ผลลัพธ์จากการรักษาผู้ป่วยข้อเข่าหลุดจากอุบัติเหตุ ด้วยการผ่าตัดแบบ 2 ขั้นตอน - นพมาศสิริ, ศุภโชค (วารสารวิจัยและพัฒนาระบบสุขภาพ, 2023)
อุบัติเหตุเข่าหลุดพบได้ไม่บ่อย ซึ่งต้องให้การรักษาเพื่อไม่ให้เกิดภาวะแทรกซ้อน การรักษามี 2 วิธี การผ่าตัดและไม่ผ่าตัด ซึ่งการผ่าตัดรักษาเป็นวิธีที่ดีที่สุด ผู้วิจัยได้ศึกษาการรักษาข้อเข่าหลุดด้วยการผ่าตัดแบบ 2 ขั้นตอน ในผู้ป่วยโรงพยาบาลกาฬสินธุ์จากข้อมูลเวชระเบียนผู้ป่วยข้อเข่าหลุดที่รับการวินิจฉัย ระหว่างวันที่ 1 กรกฎาคม 2561 ถึง 1 กรกฎาคม 2564 ผู้ป่วยเข่าหลุดจำนวน 30 คน ผู้ชาย 17 คน ผู้หญิง 13 คน อายุเฉลี่ยขณะบาดเจ็บ 36.5 ปี (14-67 ปี) ติดตามอาการโดยเฉลี่ย 22.8 เดือน การผ่าตัดครั้งแรก มี 25 คน ได้รับการผ่าตัดเอ็นประกับข้างด้านใน มี 3 คน ผ่าตัดเอ็นประกับข้างด้านนอก และมี 2 คน ผ่าตัดเอ็นประกับข้างทั้งสองเส้น ผ่าตัดครั้งที่สอง มี 8 คน ผ่าตัดเอ็นไขว้หน้า 11 คน ผ่าตัดเอ็นไขว้หลัง และมี 11 คนไม่มีการผ่าตัดครั้งที่สอง จากการประเมิน International knee documentation committee (IKDC) คะแนนเฉลี่ย 73.4% (31%-92%) ระดับปกติ 8 คน เกือบปกติ 10 คน ผิดปกติ 10 คน ผิดปกติรุนแรง 2 คน ข้อเสนอแนะ : ผู้ป่วยเข่าหลุดรักษาด้วยการผ่าตัดแบบ 2 ขั้นตอน มีผลการรักษาที่ดี แต่เนื่องจากจำนวนผู้ป่วยไม่มาก และติดตามการรักษาไม่นาน จึงไม่สามารถสรุปได้ว่าเป็นการรักษาที่ดีที่สุดควรศึกษาจากผู้ป่วยที่มากกว่านี้ และใช้ระยะเวลาการติดตามอาการเพิ่มขึ้น