ประสิทธิผลของโปรแกรมส่งเสริมความรอบรู้ด้านสุขภาพในการจัดการขยะมูลฝอยต่อพฤติกรรมการจัดการขยะมูลฝอยของประชาชนตำบลท่าบุญมี อำเภอเกาะจันทร์ จังหวัดชลบุรี - จันทมา, กฤษฎา; โสมานันท์, รชานนท์; ปิดตาระเต, ทัตสุพล; แดงกระจ่าง, ธีระภัทร์; ศักดิ์ศรยุทธ, พิจิตรา; เฮ้งบริบูรณ์พงศ์ ใจดี, พัชนา (วารสารวิจัยและพัฒนาระบบสุขภาพ, 2025)
ผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อมและสุขภาพของประชาชนมักเกิดจากการจัดการขยะที่ไม่เหมาะสมส่วนใหญ่เกิดจากปริมาณขยะมูลฝอยที่เพิ่มจำนวนอย่างต่อเนื่อง การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาประสิทธิผลของโปรแกรมส่งเสริมความรอบรู้ด้านสุขภาพในการจัดการขยะมูลฝอยต่อความรอบรู้ด้านสุขภาพและพฤติกรรมการจัดการขยะมูลฝอยของประชาชนตำบลท่าบุญมี อำเภอเกาะจันทร์ จังหวัดชลบุรี รูปแบบการศึกษาเป็นการวิจัยกึ่งทดลองแบบสองกลุ่มวัดผลก่อนและหลังการทดลอง เก็บข้อมูลตัวแทนครัวเรือนกลุ่มละ 32 คน เครื่องมือวิจัย คือ โปรแกรมส่งเสริมความรอบรู้ด้านสุขภาพในการจัดการขยะมูลฝอย และแบบสอบถาม วิเคราะห์ข้อมูลโดยการทดสอบทีสำหรับข้อมูลปกติ ระหว่างกลุ่มใช้ Independent t-test และภายในกลุ่มใช้ Paired t-test ส่วนข้อมูลที่มีการแจกแจงแบบไม่ปกติใช้สถิติ Mann–Whitney U test ผลการศึกษา พบว่า ภายหลังได้รับโปรแกรมฯ กลุ่มทดลองมีความรอบรู้ด้านสุขภาพ( = 64.91±5.69) และพฤติกรรมการจัดการขยะมูลฝอย ( = 66.91±7.69) สูงกว่าก่อนได้รับโปรแกรมฯ และสูงกว่ากลุ่มควบคุมอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ โปรแกรมนี้สามารถปรับใช้กับทุกกลุ่มวัย เพื่อทำให้เกิดความเข้าใจและความสามารถในการจัดการตนเอง เพื่อส่งเสริมพฤติกรรมการจัดการขยะมูลฝอยในครัวเรือนต่อไป