อุบัติการณ์และปัจจัยที่มีผลต่อการเกิดภาวะแทรกซ้อนในผู้ป่วยที่มารับการระงับความรู้สึกในการตรวจกล่องเสียงโดยทางตรงและผ่าตัดโดยใช้กล้องจุลทรรศน์ร่วมกับเลเซอร์ ที่โรงพยาบาลศรีนครินทร์ - ศรีกงพาน, อุษณี; พลาชีวะ, กชกร; เกษมศิริ, คัทลียา; บุญวรวัฒนา, กุลริศา; ชัยรัตน์, ลักษณาวดี (วารสารวิจัยและพัฒนาระบบสุขภาพ, 2025)
การให้ยาระงับความรู้สึกในการผ่าตัดกล่องเสียงผ่านกล้องจุลทรรศน์ร่วมกับเลเซอร์มีความเสี่ยงสูงต่อการเกิดภาวะแทรกซ้อน การวิจัยนี้เป็นการศึกษาแบบภาคตัดขวาง (Cross-Sectional study) มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาอุบัติการณ์และปัจจัยที่สัมพันธ์กับการเกิดภาวะแทรกซ้อนดังกล่าว โดยเก็บข้อมูลจากผู้ป่วยจำนวน 294 ราย ที่โรงพยาบาลศรีนครินทร์ ระหว่างวันที่ 1 ตุลาคม พ.ศ. 2564 ถึงวันที่ 30 กันยายน พ.ศ. 2566 ใช้สถิติพรรณนา และสถิติอนุมาน ผลการศึกษา พบว่า ส่วนใหญ่เป็นเพศชาย ร้อยละ 50.34 โดยอายุเฉลี่ย 31.65 ± 21.85 โรคที่พบบ่อย คือ เนื้องอกแป๊ปปิลโลมาของกล่องเสียง การเกิดภาวะแทรกซ้อนโดยรวมสูงถึง ร้อยละ 78.57ส่วนใหญ่ คือ ภาวะความดันโลหิตสูง ร้อยละ 44.21 รองลงมา คือ ภาวะหัวใจเต้นเร็ว ร้อยละ 36.50 และการคั่งของคาร์บอนไดออกไซด์ ร้อยละ 9.20 ไม่พบผู้ป่วยเสียชีวิต ปัจจัยที่มีความสัมพันธ์กับการเกิดภาวะแทรกซ้อนทั้งสามอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ p-value < 0.001 คือ อายุของผู้ป่วย จากอุบัติการณ์ วิสัญญีพยาบาลต้องเฝ้าระวังผู้ป่วยอย่างใกล้ชิด และพัฒนาแนวทางการดูแลและแบบประเมินความเสี่ยงเฉพาะทาง เพื่อเพิ่มความปลอดภัยและลดโอกาสเกิดภาวะแทรกซ้อน