ปัจจัยที่มีผลต่อภาระการดูแลของผู้ดูแลผู้ป่วยจิตเภทที่มารับบริการ โรงพยาบาลหนองกี่ จังหวัดบุรีรัมย์ - เพียวพงภควัต อัครวัฒน์ (วารสารศูนย์อนามัยที่ 9 : วารสารส่งเสริมสุขภาพและอนามัยสิ่งแวดล้อม, 2018)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาภาระและปัจจัยการดูแลของผู้ดูแลผู้ป่วยจิตเภท กลุ่มตัวอย่าง คือ ผู้ดูแลผู้ป่วยจิตเภทที่มารับบริการที่โรงพยาบาลหนองกี่ จังหวัดบุรีรัมย์ จำนวน 170 ราย คัดเลือกกลุ่มตัวอย่างด้วยการสุ่มอย่างง่าย เก็บรวบรวมข้อมูลระหว่างเดือนกันยายน 2560 ถึงเดือนกุมภาพันธ์ 2561 เป็นเวลา 6 เดือน เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูลเป็นแบบสอบถามทั้งหมด 5 ส่วน ได้แก่ ข้อมูลส่วนบุคคลของผู้ดูแล ภาระในการดูแลของผู้ดูแล ความรู้เกี่ยวกับการดูแลผู้ป่วย การรับรู้สมรรถนะ และสัมพันธภาพในครอบครัว โดยมีค่าความเที่ยงของแบบสอบถาม เท่ากับ 0.89, 0.78, 0.86 และ 0.84 ตามลำดับ วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติเชิงพรรณนาและการถดถอยพหุคูณ ผลการวิจัย พบว่า ผู้ดูแลผู้ป่วยจิตเภทมีภาระการดูแลผู้ป่วยจิตเภทระดับปานกลาง เฉลี่ยเท่ากับ 59.97 คะแนน (SD = 15.14) อายุ การรับรู้สมรรถนะ และสัมพันธภาพในครอบครัวมีความสัมพันธ์กับภาระการดูแลผู้ป่วย จิตเภท อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (r = -0.24, r = -0.22 และ r = -0.28, ตามลำดับ p < 0.05) ตัวแปรที่สามารถทำนายปัจจัยที่มีผลต่อภาระการดูแลของผู้ดูแลผู้ป่วยจิตเภทได้ ได้แก่ อายุของผู้ดูแลมีอิทธิพลต่อภาระการดูแลผู้ป่วยจิตเภทมากที่สุด ( = -0.26) รองลงมาสัมพันธภาพในครอบครัว ( = -0.24, p<0.05) สรุป ปัจจัยที่มีความสัมพันธ์กับภาระการดูแลผู้ป่วยจิตเภทของผู้ดูแลผู้ป่วยจิตเภท ได้แก่ อายุ การรับรู้สมรรถนะ และสัมพันธภาพในครอบครัว ดังนั้นบุคลากรสาธารณสุข ควรเน้นการสร้างเสริมสัมพันธภาพที่ดีในครอบครัว ทำให้สมาชิกในครอบครัวเกิดความอบอุ่นและไว้วางใจ ส่งผลให้ลดภาระการดูแลของผู้ดูแลผู้ป่วยจิตเภท