ปัจจัยที่มีความสัมพันธ์กับทักษะการเรียนรู้ศตวรรษที่ 21 ของผู้เข้าอบรมหลักสูตรการพยาบาลเฉพาะทาง สาขาการพยาบาลเวชปฏิบัติครอบครัว - พละไชย ทัตภณ; ถ่างกระโทก ปราโมทย์; ยิ่งยวด ภราดร; ไตรนาทถวัลย์ วินัย; สังขะพงษ์ อานนท์ (วารสารศูนย์อนามัยที่ 9 : วารสารส่งเสริมสุขภาพและอนามัยสิ่งแวดล้อม, 2020)
การศึกษาครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงพรรณนาหาความสัมพันธ์ (Correlational descriptive study) เพื่อศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างเพศ อายุ สถานภาพและระดับการศึกษากับทักษะการเรียนรู้ศตวรรษที่ 21 ของผู้เข้าอบรมหลักสูตรการพยาบาลเฉพาะทาง สาขาการพยาบาลเวชปฏิบัติครอบครัว รุ่นที่ 3 และรุ่น 4 ของวิทยาลัยพยาบาลบรมราชชนนี สรรพสิทธิประสงค์ ศึกษาระหว่างมกราคม และพฤษภาคม 2563 กลุ่มตัวอย่างเป็นผู้เข้าอบรมจำนวน 120 คน คัดเลือกกลุ่มตัวอย่างแบบเฉพาะเจาะจง โดยประยุกต์แนวคิดทักษะการเรียนรู้ศตวรรษที่ 21 ของ Trilling & Fadel เก็บรวบรวมข้อมูลโดยใช้แบบสอบถาม ประกอบด้วย 2 ส่วน คือ ส่วนที่ 1) แบบสอบถามข้อมูลทั่วไป และส่วนที่ 2) แบบประเมินทักษะการเรียนรู้ศตวรรษที่ 21 วิเคราะห์ข้อมูลด้วย จำนวน ร้อยละ ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการศึกษาพบว่า กลุ่มตัวอย่างส่วนใหญ่เป็นเพศหญิง (92.5%) อายุเฉลี่ยระหว่าง 41–50 ปี (61.67%) สถานภาพคู่ (85.0%) และมีระดับการศึกษาระดับปริญญาตรี (73.33%) ในภาพรวมทักษะการเรียนรู้ศตวรรษที่ 21 อยู่ในระดับสูง ( =4.06, SD=0.48) เมื่อพิจารณารายด้าน ด้านที่มีคะแนนมากที่สุดคือ ทักษะด้านอาชีพและทักษะการเรียนรู้ อยู่ในระดับสูง ( =4.45, SD=0.51) รองลงมาคือทักษะด้านคอมพิวเตอร์และเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร อยู่ในระดับสูง ( =4.31, SD=0.62) และด้านทักษะด้านความร่วมมือ การทำงานเป็นทีม และภาวะผู้นำอยู่ในระดับสูง ( =4.29, SD=0.49) ผลการศึกษาครั้งนี้สามารถนำไปเป็นข้อมูลพื้นฐานนำเข้าในการพัฒนาหลักสูตรการพยาบาลเฉพาะทางเพื่อส่งเสริมทักษะการเรียนรู้ศตวรรษที่ 21 ส่งเสริมขีดความสามารถของผู้เข้าอบรมให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น