ผลของโปรแกรมการสอนโดยใช้กรณีศึกษาร่วมกับการสะท้อนคิด ต่อการรับรู้สมรรถนะการตัดสินใจทางคลินิกของนักศึกษาพยาบาล - ธรรมวงค์ สัจจพร; ประชาศรัยสรเดช กิตติพร; สุริยานิมิตรสุข ธัญญมล (วารสารศูนย์อนามัยที่ 9 : วารสารส่งเสริมสุขภาพและอนามัยสิ่งแวดล้อม, 2025)
งานวิจัยนี้เป็นการวิจัยกึ่งทดลอง โดยใช้แผนการทดลองแบบมีกลุ่มทดลองและกลุ่มควบคุม วัดผลก่อนและหลังการทดลอง เพื่อศึกษาผลของโปรแกรมการสอนโดยใช้กรณีศึกษาร่วมกับการสะท้อนคิดต่อการรับรู้สมรรถนะการตัดสินใจทางคลินิกของนักศึกษาพยาบาล ในรายวิชาการพยาบาลมารดา ทารก และการผดุงครรภ์ 1 กลุ่มตัวอย่างคือ นักศึกษาพยาบาลชั้นปีที่ 3 วิทยาลัยพยาบาลบรมราชชนนี ชลบุรี จำนวน 154 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยประกอบด้วย 2 ส่วน คือ 1) เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูล ได้แก่ แบบประเมินการรับรู้การตัดสินใจทางคลินิกในการพยาบาล 2) เครื่องมือที่ใช้ในการทดลอง ได้แก่ โปรแกรมการสอนโดยใช้กรณีศึกษาร่วมกับการสะท้อนคิด และแผนการจัดการเรียนรู้รายวิชาการพยาบาลมารดา ทารก และการผดุงครรภ์ 1 สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลคือ การแจกแจงความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และสถิติ Paired t-test ผลการวิจัยพบว่า นักศึกษากลุ่มที่ได้รับโปรแกรมมีคะแนนเฉลี่ยการรับรู้สมรรถนะการตัดสินใจทางคลินิกสูงกว่ากลุ่มนักศึกษาที่ไม่ได้รับโปรแกรม อย่างมีอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.001 และนักศึกษากลุ่มที่ได้รับโปรแกรมมีคะแนนเฉลี่ยการรับรู้สมรรถนะการตัดสินใจทางคลินิกสูงกว่าก่อนได้รับโปรแกรม ( =48.25, SD=3.74) อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.001 (t=5.439) ซึ่งผลการศึกษาสามารถนำไปใช้เป็นแนวทางในการจัดการเรียนการสอนในรายวิชาทางการพยาบาลเพื่อส่งเสริมให้นักศึกษาเกิดสมรรถนะการตัดสินใจทางคลินิกได้