การเปรียบเทียบผลการตั้งครรภ์ในหญิงตั้งครรภ์ที่มีภาวะคลอดก่อนกำหนดระยะท้ายกับหญิงตั้งครรภ์ที่คลอดครบกำหนด โรงพยาบาลเทพรัตน์นครราชสีมา - ขอนค้างพลู, วีระ (วารสารศูนย์อนามัยที่ 9 : วารสารส่งเสริมสุขภาพและอนามัยสิ่งแวดล้อม, 2017)
วัตถุประสงค์: เพื่อเปรียบเทียบผลการตั้งครรภ์และการคลอดของหญิงตั้งครรภ์ที่มีภาวะคลอดก่อนกำหนดระยะท้าย (อายุครรภ์ 34-<37 สัปดาห์) กับหญิงตั้งครรภ์ที่คลอดอายุครรภ์ปกติ (อายุครรภ์ 37-42 สัปดาห์) และศึกษาปัจจัยที่สัมพันธ์กับการเกิดภาวะคลอดก่อนกำหนดระยะท้าย วัสดุและวิธีการ: งานวิจัยนี้เป็นการศึกษาแบบ case control study โดยเก็บข้อมูลย้อนหลังเปรียบเทียบผลการตั้งครรภ์และการคลอดของหญิงตั้งครรภ์ที่มีภาวะคลอดก่อนกำหนดระยะท้ายกับหญิงตั้งครรภ์ที่คลอดอายุครรภ์ปกติ ที่มาคลอดในโรงพยาบาลเทพรัตน์นครราชสีมา ระหว่างเดือนมกราคม ถึง ธันวาคม 2559 ผลการศึกษา: อุบัติการณ์ของภาวะคลอดก่อนกำหนดระยะท้ายที่โรงพยาบาลเทพรัตน์นครราชสีมา เท่ากับร้อยละ 9.89 อายุเฉลี่ยของหญิงตั้งครรภ์ที่มีภาวะคลอดก่อนกำหนดระยะท้ายน้อยกว่าหญิงตั้งครรภ์ที่คลอดอายุครรภ์ปกติอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p=0.01) ปัจจัยในระหว่างตั้งครรภ์พบอุบัติการณ์ของกลุ่มอายุมารดาน้อยกว่า 20 ปี (p=<0.001) และ จำนวนครั้งของการฝากครรภ์น้อยกว่า 6 ครั้ง (p=0.02) สูงขึ้นในหญิงตั้งครรภ์ที่มีภาวะคลอดก่อนกำหนดระยะท้ายอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ ปัจจัยในระหว่างการคลอดพบอุบัติการณ์ของการผ่าตัดคลอดทางหน้าท้อง (cesarean section) สูงขึ้นในหญิงตั้งครรภ์ที่คลอดอายุครรภ์ปกติอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p=0.01) ปัจจัยการคลอดในทารกแรกเกิดพบอุบัติการณ์ของภาวะน้ำหนักทารกแรกคลอดน้อย (Low Birth Weight) สูงขึ้นในหญิงตั้งครรภ์ที่มีภาวะคลอดก่อนกำหนดระยะท้ายอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p=<0.001) ปัจจัยเสี่ยงที่มีความสัมพันธ์กับภาวะคลอดก่อนกำหนดระยะท้าย ได้แก่ กลุ่มอายุมารดาน้อยกว่า 20 ปี (adjusted OR=2.69, 95%CI= 1.12, 6.46) และจำนวนครั้งของการฝากครรภ์น้อยกว่า 6 ครั้ง (adjusted OR =3.47, 95%CI= 1.57, 7.63) สรุป: ภาวะคลอดก่อนกำหนดระยะท้ายทำให้เพิ่มอุบัติการณ์ของภาวะน้ำหนักทารกแรกคลอดน้อย และปัจจัยเสี่ยงที่มีความสัมพันธ์กับภาวะคลอดก่อนกำหนดระยะท้ายอย่างมีนัยสำคัญ ได้แก่ กลุ่มอายุมารดาน้อยกว่า 20 ปี และจำนวนครั้งของการฝากครรภ์น้อยกว่า 6 ครั้ง