ปัจจัยที่มีความสัมพันธ์กับความถี่ในการบริโภคอาหารว่างประเภทแป้งและน้ำตาลระหว่างมื้อของนักเรียนประถมศึกษาชั้นปีที่ 6 อำเภอขามทะเลสอ จังหวัดนครราชสีมา - วิเศษเขตรการณ์, ปฐมา (วารสารศูนย์อนามัยที่ 9 : วารสารส่งเสริมสุขภาพและอนามัยสิ่งแวดล้อม, 2017)
การศึกษาเชิงวิเคราะห์แบบภาคตัดขวางนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาพฤติกรรมการบริโภคอาหารว่างประเภทแป้งและน้ำตาลระหว่างมื้อ และศึกษาปัจจัยที่มีความสัมพันธ์กับความถี่ในการบริโภคอาหารว่างประเภทแป้งและน้ำตาลระหว่างมื้อของนักเรียนประถมศึกษาชั้นปีที่ 6 อำเภอขามทะเลสอ จังหวัดนครราชสีมา จำนวน 148 คน เก็บข้อมูลความถี่ในการบริโภคอาหาร ด้วยแบบบันทึกการบริโภคอาหารว่าง 7 วัน คือวันธรรมดา 5 วัน และวันหยุด 2 วัน เก็บข้อมูลปัจจัยส่วนบุคคล ปัจจัยเกี่ยวกับครอบครัว ปัจจัยทางด้านสังคมสิ่งแวดล้อม โดยใช้แบบสอบถามข้อมูลส่วนบุคคลและแบบสำรวจโรงเรียนประถมศึกษา ประกอบด้วย การเข้าร่วมเครือข่ายเด็กไทยฟันดี เพศ การอาศัยอยู่กับผู้ปกครอง อาชีพของผู้ปกครอง จำนวนพี่น้อง เงินค่าขนม ประสบการณ์การมีโรคในช่องปาก การรับรู้ความสำคัญของสุขภาพช่องปาก มาตรการด้านอาหารในโรงเรียน วิเคราะห์ข้อมูลด้วยสถิติเชิงพรรณาและการวิเคราะห์ความถดถอยลอจิสติกพหุคูณ พบว่า นักเรียนกลุ่มนี้มีความถี่ในการบริโภคอาหารว่างประเภทแป้งและน้ำตาลระหว่างมื้อ เฉลี่ย1.93 ครั้งต่อวัน (SD = 1.04) ปัจจัยที่มีความสัมพันธ์ต่อความถี่ในการบริโภคอาหารว่างประเภทแป้งและน้ำตาลระหว่างมื้อ มากกว่า 2 ครั้งต่อวัน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 ได้แก่ ประสบการณ์การมีโรคในช่องปาก (ORadj = 2.71, 95% CI =1.27-5.78) และมาตรการงดขายขนมกรุบกรอบในโรงเรียน (ORadj = 5.93, 95% CI = 1.91-18.37) การส่งเสริมทันตสุขภาพในโรงเรียนประถมศึกษา ควรสนับสนุนให้มีมาตรการควบคุมอาหารที่มีผลเสียต่อทันตสุขภาพ และส่งเสริมการให้ทันตสุขศึกษาด้านผลกระทบของอาหารต่อสุขภาพช่องปาก