รูปแบบระบบการดูแลผู้สูงอายุในหน่วยบริการสาธารณสุข จังหวัดนครราชสีมา - พันธุ์งาม, ณิชาณี (วารสารศูนย์อนามัยที่ 9 : วารสารส่งเสริมสุขภาพและอนามัยสิ่งแวดล้อม, 2017)
การวิจัยนี้เป็นแบบกึ่งทดลอง มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษารูปแบบระบบการดูแลผู้สูงอายุในหน่วยบริการสาธารณสุข จังหวัดนครราชสีมา ประชากรศึกษาคือ ผู้ที่มีอายุมากกว่า 60ปีขึ้นไป สุ่มตัวอย่างแบบหลายขั้นตอน จำนวน 180 คน แบ่งเป็น 3 กลุ่ม (60คนต่อกลุ่ม) โดยกลุ่มที่ 1 เป็นกลุ่มเปรียบเทียบ กลุ่มที่ 2 ได้รับการดูแลในรูปแบบการแยกบริการ (Multi - Part service) กลุ่มที่ 3 ได้รับการดูแลในรูปแบบรวมบริการ (One Stop service) ประเมินผลหลังการทดลองด้วยค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ยเลขคณิตและส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐานในการอธิบายสถิติเชิงพรรณนา ในสถิติเชิงอนุมานใช้ค่าจากการประเมินผลในช่วงระยะหลังการทดลอง 6 เดือนด้วย paired sample t-test และ Kruskal-Wallis Test ที่ระดับนัยสำคัญ 0.05 การรวบรวมข้อมูลการปฏิบัติตัวในการสร้างสุขภาพของตนเองที่เกี่ยวกับ โภชนาการ การออกกำลังกาย การปรับสมดุลทางจิตใจ การดำรงอยู่ในสิ่งแวดล้อมและการดูแลสุขภาพทั่วไป การโดยใช้แบบสัมภาษณ์รายบุคคล แบบสังเกตและแบบบันทึก ผลการศึกษาพบว่า กลุ่มทดลองที่ผ่านระบบการดูแลแบบที่ 1 และ 2 มีระดับพฤติกรรมในการสร้างสุขภาพเพิ่มขึ้น อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (Mean diff.= 21.38, P-value < 0.001, 31.45, P-value < 0.001) ในขณะเดียวกันพบว่า กลุ่มตัวอย่างทั้ง 3 กลุ่ม มีค่ามัธยฐานของระดับพฤติกรรมในการสร้างสุขภาพหลังการทดลองแตกต่างกัน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.001 จากผลการศึกษานี้ หน่วยบริการสามารถนำไปบูรณาการและปรับปรุงระบบการดูแลกลุ่มผู้สูงอายุและกลุ่มผู้ป่วยอื่นๆ โดยการเลือกรูปแบบที่เหมาะกับพื้นที่ อย่างน้อยก็เพื่อที่จะเป็นการป้องกันความเจ็บป่วยก่อนเวลาอันควรและภาวะแทรกซ้อนที่มีสาเหตุจากพฤติกรรมการดูแลตนเองที่ไม่เหมาะสม