ประสบการณ์การเรียนรู้ของนักศึกษาพยาบาล จากการฝึกปฏิบัติการพยาบาลผู้ป่วยวิกฤต - กออิสรานุภาพ, นิตยา; สำราญเนตร, วรรวิษา; โพธารินทร์, วรันณ์ธร (วารสารศูนย์อนามัยที่ 9 : วารสารส่งเสริมสุขภาพและอนามัยสิ่งแวดล้อม, 2023)
การศึกษาเชิงคุณภาพนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อบรรยายประสบการณ์การเรียนรู้ของนักศึกษาพยาบาลจากการฝึกปฏิบัติการพยาบาลผู้ป่วยวิกฤต ผู้ให้ข้อมูล คือ นักศึกษาพยาบาลศาสตรบัณฑิตชั้นปีที่ 3 วิทยาลัยพยาบาลศรีมหาสารคาม จำนวน 16 ราย คัดเลือกแบบเฉพาะเจาะจง เก็บรวบรวมข้อมูลระหว่าง เดือนสิงหาคม พ.ศ. 2565 ถึง เดือน ตุลาคม พ.ศ. 2565 เก็บข้อมูลโดยการสัมภาษณ์เชิงลึกและบันทึกเทป วิเคราะห์ข้อมูลเชิงเนื้อหา ผลการวิจัยพบว่า ประสบการณ์ที่ได้รับจากการฝึกปฏิบัติงานในหอผู้ป่วยวิกฤตแบ่งเป็น 2 ด้าน ได้แก่ 1) สมรรถนะของพยาบาลหอผู้ป่วยวิกฤติ ได้แก่ สมรรถนะด้านการประเมินผู้ป่วย สมรรถนะการใช้อุปกรณ์และเทคโนโลยีในการดูแลผู้ป่วย และสมรรถนะการดูแลผู้ป่วยและครอบครัวแบบองค์รวม และ 2) ปัญหาอุปสรรคที่เกิดขึ้นในการฝึกปฏิบัติงานการปรับตัว สภาพแวดล้อมที่ไม่คุ้นเคย การปฏิบัติงานล่าช้า ความไม่มั่นใจในการปฏิบัติงาน และการทำหัตถการต่างๆ ในหอผู้ป่วยวิกฤต ผลการวิจัยทำให้ทราบถึงประสบการณ์การเรียนรู้และปัญหาอุปสรรคที่เกิดขึ้นของนักศึกษาในการฝึกปฏิบัติงานและใช้เป็นแนวทางในการจัดการเรียนการสอนเพื่อพัฒนาคุณภาพการจัดการเรียนการสอนต่อไป