ภูมิปัญญาท้องถิ่นด้านสุขภาพ: บูรณาการสู่การจัดการเรียนรู้ ในการดูแลมารดาหลังคลอด - เหล่าคมพฤฒาจารย์, จิรัชญา; เหล่าคมพฤฒาจารย์, ธิติรัตน์; กาญจนสิทธิ์, วิภาดา; ว่องไว, ณิชา (วารสารศูนย์อนามัยที่ 9 : วารสารส่งเสริมสุขภาพและอนามัยสิ่งแวดล้อม, 2023)
ภูมิปัญญาท้องถิ่นด้านสุขภาพ เป็นองค์ความรู้ที่ผ่านกระบวนการศึกษา สั่งสมประสบการณ์ และสืบทอดมาจากบรรพบุรุษ เพื่อนำมาใช้ในการแก้ไขปัญหาหรือการส่งเสริมสุขภาพตามวิถีชีวิต และวัฒนธรรมในแต่ละท้องถิ่นได้อย่างเหมาะสม จากความสำคัญดังกล่าว คณะพยาบาลศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏชัยภูมิ จึงได้บูรณาการองค์ความรู้เรื่องการประยุกต์ภูมิปัญญาท้องถิ่นด้านสุขภาพ เข้ากับการจัดการเรียนรู้ เพื่อให้ผู้เรียนเกิดความรู้ ความเข้าใจและมีทักษะในการนำภูมิปัญญาท้องถิ่นด้านสุขภาพมาใช้ในการดูแลสุขภาพมารดาหลังคลอดให้มีประสิทธิภาพเพิ่มมากขึ้น ซึ่งภูมิปัญญาท้องถิ่นด้านสุขภาพที่นำมาบูรณาการในการจัดการเรียนรู้ ได้แก่ การรับประทานอาหารสุขภาพ การอยู่ไฟ การอาบน้ำอุ่น ต้มสมุนไพร การดื่มน้ำอุ่น ต้มสมุนไพร การอบไอน้ำสมุนไพร/การเข้ากระโจม การทับหม้อเกลือ การนวดประคบด้วยสมุนไพร การนั่งถ่าน การพักผ่อนและการออกกำลังกายวิถีไทย เป็นต้น ซึ่งถือเป็นการดูแลสุขภาพในรูปแบบผสมผสานที่ครอบคลุมการดูแลทั้งทางด้านร่างกายและจิตใจ โดยเน้นการมีส่วนร่วมของครอบครัว ควบคู่กับการบำบัดด้วยการแพทย์แผนปัจจุบัน ดังนั้นการจัดการเรียนรู้ในรูปแบบการบูรณาการภูมิปัญญาท้องถิ่นด้านสุขภาพ จึงถือเป็นกิจกรรมที่ช่วยส่งเสริมให้ผู้เรียนเกิดความรู้และมีทักษะในการดูแลมารดาหลังคลอดที่เหมาะสมและสอดคล้องกับวัฒนธรรมของแต่ละท้องถิ่น รวมทั้งก่อให้เกิดความร่วมมือในการอนุรักษ์และสืบทอดภูมิปัญญาท้องถิ่นด้านสุขภาพสู่เยาวชนรุ่นหลัง ไม่ให้เลือนหายไปตามบริบททางสังคมที่มีความเปลี่ยนแปลงไปและคงอยู่กับสังคมไทยต่อไป