ผลการจัดท่าอุ้มให้นมลูกและการงับอมหัวนมต่อประสิทธิภาพการดูดนมแม่ และภาวะตัวเหลืองในทารกแรกเกิด โรงพยาบาลยโสธร - เวชกามา, หนูนิด; ศรีวงค์ชัย, ลำพงษ์ (วารสารศูนย์อนามัยที่ 9 : วารสารส่งเสริมสุขภาพและอนามัยสิ่งแวดล้อม, 2023)
การวิจัยกึ่งทดลองนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา เพื่อศึกษาผลการจัดท่าอุ้มให้นมลูกและการงับอมหัวนมต่อประสิทธิภาพการดูดนมแม่และภาวะตัวเหลืองในทารกแรกเกิด กลุ่มตัวอย่างเป็นมารดาหลังคลอดและทารก แบ่งเป็นกลุ่มควบคุมจำนวน 30 คน และกลุ่มทดลองจำนวน 30 คน เลือกกลุ่มตัวอย่างแบบเฉพาะเจาะจงตามเกณฑ์คุณสมบัติ ดำเนินการวิจัยโดยกลุ่มควบคุมจะได้รับการพยาบาลตามปกติ และเก็บข้อมูลกลุ่มควบคุมจำนวน 30 คนแล้วจึงเก็บข้อมูลในกลุ่มทดลอง โดยการใช้โปรแกรมการจัดท่าอุ้มทารกและการงับอมหัวนม ตามแนวคิดการสอนแนะของ Helfer and Wilson เปรียบเทียบประสิทธิภาพการดูดนมแม่ของทารกและประเมินภาวะตัวเหลืองจากการวัดค่าบิลิรูบิน 48 ชั่วโมง ผลการวิจัยพบว่า 1) ทารกในกลุ่มทดลองมีประสิทธิภาพการดูดนมแม่ที่ 48 ชั่วโมง มากกว่ากลุ่มควบคุมอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ p=0.01 (95% CI=0.111-0.212) 2) ภาวะตัวเหลืองของทารกที่ 48 ชั่วโมง โดยวัดจากค่าบิลิรูบิน ของกลุ่มทดลองและกลุ่มควบคุมไม่แตกต่างกัน p=0.53 (95% CI=0.009-1.582) ดังนั้นสรุปได้ว่าการจัดท่าอุ้มทารกตามแนวคิด การสอนแนะของ Helfer and Wilson สามารถใช้เป็นแนวปฏิบัติในการส่งเสริมประสิทธิภาพการดูดนมแม่ของทารกแรกเกิดได้ดี และช่วยสนับสนุนนโยบายการเลี้ยงลูกด้วยนมของแม่อย่างเดียว อย่างน้อย 6 เดือนให้ประสบความสำเร็จได้