สุนทรียทักษะภาวะผู้นำและบรรยากาศองค์การที่มีผลต่อการปฏิบัติงานตามมาตรฐานโรงพยาบาลส่งเสริมและสนับสนุนการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ผสมผสาน ของเจ้าหน้าที่สาธารณสุข ในโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล จังหวัดขอนแก่น - ม่วงนิล, เสาวณีย์; ประสิทธิ์, นครินทร์; พิมหา, สุรชัย; เสนาฮาด, นพรัตน์; กองศรีมา, สุพัฒน์; พันธุ์โยธา, ศรัณยา; ณฐกร นิลเนตร, ณฐกร นิลเนตร (วารสารศูนย์อนามัยที่ 9 : วารสารส่งเสริมสุขภาพและอนามัยสิ่งแวดล้อม, 2023)
การวิจัยเชิงพรรณนาแบบภาคตัดขวางนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาสุนทรียทักษะภาวะผู้นำ และบรรยากาศองค์การที่มีผลต่อการปฏิบัติงานตามมาตรฐานโรงพยาบาลส่งเสริมและสนับสนุนการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ผสมผสานของเจ้าหน้าที่สาธารณสุขในโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล จังหวัดขอนแก่น ประชากรคือเจ้าหน้าที่สาธารณสุขที่รับผิดชอบปฏิบัติงานแพทย์แผนไทยในโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล ในพื้นที่จังหวัดขอนแก่นจำนวน 248 คน คำนวณกลุ่มตัวอย่างในการศึกษาครั้งนี้ จำนวน 183 คน สุ่มตัวอย่างโดยใช้วิธีการสุ่มแบบการสุ่มอย่างง่าย สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าสหสัมพันธ์เพียร์สัน และการถดถอยพหุเชิงเส้นแบบขั้นตอน โดยกำหนดระดับนัยสำคัญที่ 0.05 ผลการศึกษาพบว่า ภาพรวมของระดับสุนทรียทักษะภาวะผู้นำ ( =4.33, SD=0.50) ระดับบรรยากาศองค์การ ( =4.28, SD=0.59) และระดับการปฏิบัติงานตามมาตรฐานโรงพยาบาลส่งเสริมและสนับสนุนการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ผสมผสาน ( =4.17, SD=0.61) ของเจ้าหน้าที่สาธารณสุขในโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล จังหวัดขอนแก่น อยู่ในระดับมาก โดยพบว่าภาพรวมสุนทรียทักษะภาวะผู้นำ (r=0.694, p-value<0.001) และบรรยากาศองค์การ (r=0.592, p-value<0.001) มีความสัมพันธ์ระดับปานกลางกับการปฏิบัติงานตามมาตรฐานโรงพยาบาลส่งเสริมและสนับสนุนการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ผสมผสาน และพบว่าสุนทรียทักษะภาวะผู้นำทักษะ ด้านการนำเสนอ ด้านการพัฒนาตนเอง ด้านการติดต่อสื่อสาร ด้านการวางแผนและการจัดองค์กร บรรยากาศองค์การ มิติด้านความรับชอบ มีผลและสามารถร่วมพยากรณ์การปฏิบัติงานตามมาตรฐานโรงพยาบาลส่งเสริมและสนับสนุนการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ผสมผสานของเจ้าหน้าที่สาธารณสุขในโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล จังหวัดขอนแก่น ได้ร้อยละ 61.0 (R2=0.610)