บทบาทพยาบาลจิตเวชในการป้องกันภาวะซึมเศร้าในวัยรุ่น - วิภาวนิช, สมรทิพย์ (วารสารศูนย์อนามัยที่ 9 : วารสารส่งเสริมสุขภาพและอนามัยสิ่งแวดล้อม, 2023)
ภาวะซึมเศร้าเป็นปัญหาสุขภาพจิตที่ส่งผลกระทบทั้งระดับบุคคล ครอบครัว สังคม และประเทศ สามารถเกิดขี้นได้กับทุกเพศ ทุกวัย มักพบความผิดปกติทางด้านอารมณ์ ความคิด ร่างกาย และพฤติกรรม ซึ่งอาการต่างๆ ได้แก่ ซึมเศร้า หดหู่ เบื่อหน่าย ท้อแท้ สิ้นหวัง ไม่มีสมาธิ มองโลกในแง่ร้าย รู้สึกว่าตนเอง ไม่มีคุณค่า แยกตัว เบื่ออาหาร น้ำหนักลด นอนไม่หลับ วัยรุ่นเป็นช่วงวัยที่เปราะบางเสี่ยงต่อการเกิดภาวะซึมเศร้าได้มาก เนื่องจากปัญหาต่างๆ ที่มากระทบต่อชีวิต ไม่ว่าจะเป็นปัญหาส่วนตัว ปัญหาครอบครัวปัญหาการเรียน และปัญหาการถูกระรานหรือบุลลี่ (Bullying) ฯลฯ หากไม่สามารถปรับตัวหรือจัดการกับปัญหาต่างๆ เหล่านี้ได้ อาจเกิดภาวะซึมเศร้า ซึ่งภาวะซึมเศร้าในวัยรุ่นถือว่ามีความสำคัญเป็นอันดับต้นๆ ที่จะต้องแก้ไข เพราะวัยรุ่นจะเกิดความทุกข์ทรมานจากโรคที่เป็น หากไม่ได้รับการรักษาและการดูแลอย่างถูกวิธี อาจนำไปสู่การทำร้ายตัวเองหรือการฆ่าตัวตายได้ในที่สุด ดังนั้น การป้องกันภาวะซึมเศร้าในวัยรุ่นตามบทบาทของพยาบาลจิตเวชสามารถทำได้โดยการให้ความรู้ ความเข้าใจ สร้างความตระหนักแก่วัยรุ่นและครอบครัว ดำเนินการค้นหา และคัดกรองวัยรุ่นทุกคน ลดปัจจัยเสี่ยงและเพิ่มปัจจัยปกป้อง ทำการวิจัย สร้างนวัตกรรม โปรแกรมเพื่อนำไปใช้เป็นเครื่องมือในการป้องกันภาวะซึมเศร้าในวัยรุ่น สร้างการมีส่วนร่วมของครอบครัว สถานศึกษาและชุมชนในการป้องกันปัญหาต่างๆ ที่จะเกิดขึ้นกับวัยรุ่น และมีการดำเนินงานเชิงรุกร่วมกับสหวิชาชีพ เพื่อให้วัยรุ่นได้รับการช่วยเหลือทันท่วงที ซึ่งจะเป็นการการป้องกันไม่ให้เกิดภาวะซึมเศร้าในวัยรุ่นรายใหม่ และป้องกันการกลับป่วยซ้ำของผู้ที่เป็นโรคซึมเศร้าได้