การเตรียมความพร้อม ความรู้ ทัศนคติ และการปฏิบัติการพยาบาลมารดา และทารก 1 ของนักศึกษาพยาบาลต่อการขึ้นฝึกปฏิบัติการพยาบาลบนหอผู้ป่วยในมหาวิทยาลัยเอกชนแห่งหนึ่ง จังหวัดบุรีรัมย์ - จารุวัชรีวงศ์, สุธัญทิพ; ธันยสวัสดิ์, ธัญญาสิริ; พงศ์นภารักษ์, พิงคำ; งามจบ, ชื่นชีพ (วารสารศูนย์อนามัยที่ 9 : วารสารส่งเสริมสุขภาพและอนามัยสิ่งแวดล้อม, 2025)
การวิจัยเชิงพรรณนา มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษา ความรู้ ทัศนคติ การปฏิบัติการพยาบาลมารดาและทารก 1 ความพึงพอใจของนักศึกษาพยาบาลและความสัมพันธ์ระหว่างความรู้ ทัศนคติ การปฏิบัติการพยาบาลมารดาและทารก 1 และความพึงพอใจของนักศึกษาพยาบาล กลุ่มตัวอย่างเป็นนักศึกษาพยาบาลชั้นปีที่ 3 คณะพยาบาลศาสตร์ มหาวิทยาลัยเวสเทิรน์ บุรีรัมย์ ปีการศึกษา 2567 รายวิชาการพยาบาลมารดาและทารก 1 จำนวน 139 คนโดยกลุ่มตัวอย่างได้รับการจัดเรียนการสอนด้วยทฤษฎีและฝึกห้องปฏิบัติการเป็นเวลา 5 วัน เครื่องมือ ที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูล ได้แก่ 1) แบบวัดความรู้การพยาบาลมารดาและทารก 1 จากการเรียนการสอน 2) แบบสอบถามทัศนคติในการฝึกปฏิบัติการพยาบาลมารดาและทารก 1 บนหอผู้ป่วย 3) แบบประเมินการปฏิบัติการพยาบาลมารดาและทารก 1 หลังจากฝึกสิ้นสุดลง 4) แบบสอบถามความพึงพอใจของนักศึกษาพยาบาลมีค่าความเชื่อมั่น แอลฟาของครอนบาค เท่ากับ 0.98 วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติพรรณนา ได้แก่ จำนวน ร้อยละ ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และวิเคราะห์ความสัมพันธ์ด้วย Pearson’s correlation coefficients ผลการวิจัยพบว่า กลุ่มตัวอย่างมีความรู้ในระดับสูงร้อยละ 86.34 ทัศนคติอยู่ในระดับมากที่สุด ( =4.73, SD=0.489) การปฏิบัติการพยาบาลมารดาและทารก 1 อยู่ในระดับมากที่สุด ( =4.46, SD=0.589) ความพึงพอใจอยู่ในระดับมาก ( =4.48, SD=0.632) และการปฏิบัติการพยาบาลมารดา และทารก 1 มีความสัมพันธ์กับความพึงพอใจของนักศึกษาพยาบาลในระดับสูง อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ r=0.999, p=0.01