ญาติผู้ดูแลผู้ป่วยมะเร็ง: การปรับตัวต่อบทบาทและการส่งเสริมคุณภาพชีวิต - Meecharoen, Warunee (Nursing Research and Innovation Journal, 2014)
ญาติผู้ดูแลผู้ป่วยมะเร็งเป็นบุคคลในครอบครัวที่มีความสำคัญต่อผู้ป่วย มีบทบาทเป็นผู้ดูแลหลักหรือเป็นผู้ช่วยผู้ดูแล โดยส่วนใหญ่จะเป็นผู้หญิงวัยผู้ใหญ่ที่อยู่ในวัยทำงาน และมีความเกี่ยวข้องกับผู้ป่วยในฐานะภรรยาหรือลูก สำหรับภารกิจและความยากลำบากที่ญาติผู้ดูแลต้องเผชิญในการดูแลผู้ป่วยมะเร็งจะแตกต่างกันไปในแต่ละระยะของการรอดชีวิตของผู้ป่วยมะเร็งตั้งแต่ระยะแรกที่ได้รับการวินิจฉัยจนถึงระยะสุดท้ายของชีวิต ส่วนบทบาทหน้าที่ของญาติผู้ดูแลมีหลายบทบาท ได้แก่ บทบาทการเป็นผู้ตัดสินใจ การทำหน้าที่แทนผู้ป่วย การเป็นนักสื่อสาร การเป็นผู้ให้การดูแล และผู้ให้การสนับสนุนทางสังคม นอกจากนี้ขั้นตอนการประเมินความต้องการของญาติผู้ดูแลและคุณภาพชีวิตของญาติผู้ดูแลผู้ป่วยมะเร็งเป็นสิ่งที่พยาบาลหรือเจ้าหน้าที่ในทีมสุขภาพควรรู้และทำความเข้าใจเพื่อนำไปพัฒนาแนวทางในการช่วยเหลือญาติผู้ดูแลผู้ป่วยมะเร็งได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น