การสำรวจงานวิจัยที่เกี่ยวกับการพยาบาลภาวะซึมเศร้าในประเทศไทย - กัลกะ, สุทธานันท์; จันทรา, รุ่งนภา; พุ่มพุทธ, ปนิดา (Nursing Research and Innovation Journal, 2015)
บทคัดย่อ: การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาคุณลักษณะของงานวิจัยที่เกี่ยวกับ การพยาบาลภาวะซึมเศร้า และ 2) สรุปผลการวิจัยที่เกี่ยวกับการพยาบาลภาวะซึมเศร้าโดยรวบรวมข้อมูลงานวิจัยจากฐานข้อมูลต่างๆ ทางอิเล็กทรอนิกส์และการสืบค้นด้วยตนเองตั้งแต่ปี พ.ศ.2550 ถึงปี พ.ศ. 2555 มีงานวิจัยที่ตรงตามเกณฑ์ที่กำหนดจำนวน 42 เรื่อง ผลการสังเคราะห์พบว่า งานวิจัยที่เกี่ยวกับการพยาบาลผู้ที่มีภาวะซึมเศร้าส่วนใหญ่เป็นงานวิจัยที่เป็นส่วนหนึ่งของการศึกษาผลิตจากทบวงมหาวิทยาลัย และประชากรกลุ่มตัวอย่างเป็นผู้ป่วยทั้งสองเพศ ขนาดกลุ่มตัวอย่าง 10-20 ราย งานวิจัยส่วนใหญ่ 1) มีการระบุปัญหา วัตถุประสงค์ และกรอบแนวคิดการวิจัย 2) เป็นการวิจัยกึ่งทดลอง 3) ไม่มีการคำนวณกลุ่มตัวอย่าง 4) เลือกกลุ่มตัวอย่างตามเกณฑ์ใช้กลุ่มตัวอย่าง 1 กลุ่มในการวิจัย และ 5) ใช้สถิติร้อยละและสถิติทีในการวิเคราะห์ข้อมูล รูปแบบการพยาบาลภาวะซึมเศร้าที่ศึกษามี 4 รูปแบบ ได้แก่ การพยาบาลตามทฤษฎีปัญญานิยม การบำบัดตามทฤษฎีจิตวิเคราะห์ การพยาบาลตามทฤษฎีพฤติกรรมนิยม และการพยาบาลตามแนวคิดทางเลือกอื่น ทั้ง 4 รูปแบบสามารถลดภาวะซึมเศร้าได้ระยะหลังการทดลอง ระยะติดตามผล 2 สัปดาห์ระยะติดตามผล 1 เดือนและระยะติดตามผล 3 เดือน จากการสังเคราะห์สามารถนำไปใช้ในการพยาบาลภาวะซึมเศร้าได้ อย่างไรก็ตาม ควรสนับสนุนให้มีการศึกษาในกลุ่มตัวอย่าง 2 กลุ่มมีการวัดผลลัพธ์ระยะติดตามผลและมีการศึกษาในกลุ่มผู้ดูแลและผู้ป่วยทางจิตให้มากขึ้น คำสำคัญ: ภาวะซึมเศร้า การสำรวจงานวิจัย การพยาบาล