ภาวะปวดเหตุพยาธิสภาพประสาทและการรักษาด้วยยาชนิดใหม่มิโรกาบาลิน - ยี่ภู่ สุวิมล; สุทธิสีสังข์ จุฑามณี (วารสารเภสัชกรรมโรงพยาบาล, 2023)
ภาวะปวดเหตุพยาธิสภาพประสาทพบได้บ่อยในเวชปฏิบัติ ส่วนใหญ่มักเป็นความปวดแบบเรื้อรังและรบกวนคุณภาพชีวิตของผู้ป่วย การรักษามุ่งเน้นที่การจัดการสาเหตุของความปวดร่วมกับการรักษาเฉพาะเพื่อบรรเทาอาการปวดที่เกิดขึ้น ความปวดชนิดนี้มักไม่สามารถบรรเทาได้ด้วยยาแก้ปวดทั่วไป เช่น ยาต้านการอักเสบที่ไม่ใช่สเตอรอยด์ โดยยาหลักที่ใช้ในการรักษา ได้แก่ ยากันชักและยารักษาโรคซึมเศร้า ถึงแม้ปัจจุบันความเข้าใจเกี่ยวกับพยาธิสรีรวิทยาของการเกิดภาวะปวดเหตุพยาธิสภาพประสาทจะชัดเจนขึ้น แต่พบว่าความสำเร็จของการรักษาในภาพรวมยังคงไม่เป็นที่น่าพอใจ วิธีการรักษาและยาใหม่ๆ ที่ให้ประสิทธิผลในการลดความปวดที่ดีขึ้นรวมถึงมีอาการไม่พึงประสงค์น้อยลงยังเป็นที่ต้องการเพื่อเพิ่มทางเลือกสำหรับการรักษา ยามิโรกาบาลินเป็นยาชนิดใหม่ในกลุ่มกาบาเพนตินอยด์ที่มีความแรงในการลดความปวดมากขึ้นและออกฤทธิ์ลดความปวดได้ยาวนานขึ้น รวมทั้งมีอาการไม่พึงประสงค์ต่อระบบประสาทส่วนกลาง เช่น ง่วงซึม เวียนศีรษะ และเดินเซ ลดน้อยลงเมื่อเทียบกับยาชนิดดั้งเดิม (กาบาเพนตินและพรีกาบาลิน) ดังนั้นยามิโรกาบาลินจึงน่าจะเป็นทางเลือกที่ดีอีกหนึ่งทางเลือกในการรักษาภาวะปวดเหตุพยาธิสภาพประสาท