ผลของการเสริมสร้างพลังอำนาจในการดูแลตนเองต่อระดับน้ำตาล เฉลี่ยสะสมเอวันซี ในผู้ป่วยเบาหวานชนิดที่ 2 - สีหสิทธ์ิ สมคิด; คุณวิภูศิลกุล ชนิกานต์ (Thai Journal of Nursing, 2016)
การวิจัยกึ่งทดลองนี้มุ่งศึกษาผลของการเสริมสร้างพลังอำนาจ ในการดูแลตนเองต่อระดับน้ำตาลเฉลี่ยสะสมเอวันซี (HbA1c) กลุ่มตัวอย่าง 30 คนเป็นผู้ป่วยเบาหวานชนิดที่ 2 ที่มีระดับ HbA1c มากกว่า 7% ที่มารับการตรวจรักษาที่แผนกผู้ป่วยนอกและรับไว้รักษาในโรงพยาบาลเวชศาสตร์เขตร้อน เครื่องมือวิจัยคือการเสริมสร้างพลังอำนาจในการดูแลตนเองซึ่งใช้แนวคิดของ Gibson (1993) ร่วมกับการประยุก์ใช้ขั้นตอนการสัมภาษณ์ในการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมของ Funnel และ Anderson(2004) และการ ประเมินระดับเอวันซี ผู้วิจัยเก็บรวบรวมข้อมูลจากผลการเจาะเลือดหาค่าระดับเอวันซี ก่อนการให้การเสริมสร้างพลังอำนาจ และในเดือนที่ 3 และเดือนที่ 6 หลังได้รับการเสริมสร้างพลังอำนาจ วิเคราะห์ข้อมูลโดยหาค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการทดสอบที (t-test) ผลการวิจัยพบว่า ก่อนได้รับการเสริมสร้างพลังอำนาจในการดูแลตนเอง ค่าเฉลี่ยระดับเอวันซีของผู้ป่วยเบาหวาน คือ 8.78 ภายหลังได้รับการเสริมสร้างพลังอำนาจในการดูแลตนเอง ในเดือนที่ 3 และ 6 ผู้ป่วยเบาหวานมีค่าเฉลี่ย ระดับเอวันซี เท่ากับ 7.81และ 7.90 ตามลำดับ ผลการทดสอบที ระดับเอวันซี ลดลงอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 The effect of Empowerment for self-care on HbA1c level in the Diabetic type 2. Sihasidhi, S., & Kunvipusinkun, C. This quasi-experimental research aims to study the effect of empowerment for self- care on HbA1c level in the Diabetic type 2 in the Tropical Medicine hospital. The sample of thirty diabetics who had HbA1c level over 7% in the Tropical Medicine Hospital, was purposively selected. The research tools were the intervention on empowerment for self-care including the technic of Behavior Modifications by Funnel and Anderson and the HbA1c level assessment. Patients were evaluated for the level of HbA1c level before the intervention and 3 and 6 months after the intervention. The data were analyzed for the percentage, average, standard deviation, and t-test. The results were that before the empowerment for self-care, the average of HbA1c level was 8.78 but at 3 months and 6 months after the empowerment for self-care, the levels were 7.81 and 7.90 respectively. The HbA1c levels were statistically significant decreased (p<.01).