พฤติกรรมเอื้ออาทรของผู้สำเร็จการศึกษาของหลักสูตรพยาบาลศาสตรบัณฑิตวิทยาลัยพยาบาลในสังกัดกระทรวงสาธารณสุข - มีเจริญ วารุณี; เชื้อทอง ศักดิ์มงคล (Thai Journal of Nursing, 2016)
การวิจัยเชิงบรรยายนี้มุ่งศึกษาพฤติกรรมเอื้ออาทรของผู้สำเร็จการศึกษา หลักสูตรพยาบาลศาสตรบัณฑิตวิทยาลัยพยาบาลในสังกัดกระทรวงสาธารณสุข และเปรียบเทียบความแตกต่างของพฤติกรรมเอื้ออาทรของผู้สำเร็จการศึกษาที่มีลักษณะส่วนบุคคลแตกต่างกัน กลุ่มตัวอย่างจำนวน 497 คน เลือกด้วยการสุ่มแบบแบ่งชั้นจากผู้สำเร็จการศึกษาหลักสูตรพยาบาลศาสตรบัณฑิตของวิทยาลัยพยาบาลสังกัดกระทรวงสาธารณสุขจำนวน 10 แห่ง เครื่องมือวิจัยเป็นแบบสอบถามพฤติกรรมเอื้ออาทร ซึ่งหาค่าสัมประสิทธิ์แอลฟาของครอนบาคได้เท่ากับ 0.98 เก็บรวมรวมข้อมูลโดยการส่งแบบสอบถามทางไปรษณีย์ ไปยังวิทยาลัยพยาบาลในสังกัดกระทรวงสาธารณสุขทั้ง 10 แห่ง วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติบรรยายและ t-test ผลการวิจัยพบว่า ผู้สำเร็จการศึกษามีพฤติกรรมเอื้ออาทรโดยรวมอยู่ในระดับสูง และผู้สำเร็จการศึกษาจากวิทยาลัยพยาบาลที่อยู่ในภูมิภาคแตกต่างกันมีพฤติกรรมเอื้ออาทรแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .001 Caring behavior among new graduates in Bachelor of Nursing Science from nursing colleges under the Jurisdiction of the Ministry of Public Health. Meecharoen, W., & Chueatong, S. The aims of this descriptive study were to explore caring behaviors and to compare caring behavior among new graduates who had differences in personal factors. A sample of 497 new graduates was randomly selected from 10 nursing colleges under the Jurisdiction of the Ministry of Public Health. The research instrument was the caring behavior questionnaire which had the Cronbach’s alpha coefficient equal to 0.98. The questionnaires were sent to the new graduates in ten nursing colleges by mail. The descriptive statistics and t-test were used in data analysis. The results revealed that the graduates’ caring behaviors were at the high level. It was statistically significant differences among new graduates who were in different nursing colleges at p<.001.