การพัฒนารูปแบบการเรียนการสอนที่สอดแทรกแนวคิดการเอื้ออาทร ในวิชาปฏิบัติการพยาบาลมารดา ทารกและผดุงครรภ์ 1 - เลื่องอรุณ ภรณี; วรรณสันทัด สุภาพร; จิตต์วิบูลย์ อริสา; นะแส จีระภา (Thai Journal of Nursing, 2016)
การวิจัยและพัฒนานี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อพัฒนา รูปแบบการเรียนการสอนที่สอดแทรกแนวคิดการเอื้ออาทร ในรายวิชาปฏิบัติการพยาบาลมารดาทารกและผดุงครรภ์ 1 และเปรียบเทียบประสิทธิผลของรูปแบบการเรียนการสอน ที่พัฒนาขึ้น กลุ่มตัวอย่างถูกเลือกแบบเจาะจง คือ อาจารย์ พยาบาล ผู้รับบริการ และนักศึกษาพยาบาลหลักสูตร พยาบาลศาสตรบัณฑิตที่กำลังศึกษาในวิชาปฏิบัติการ พยาบาลมารดาและทารกและการผดุงครรภ์ 1 ในปี การศึกษา 2554 เครื่องมือวิจัยได้แก่ แบบวัดพฤติกรรมเอื้ออาทร แบบประเมินความพึงพอใจต่อรูปแบบการจัด การเรียนการสอนฯ และแบบสัมภาษณ์ ผลการวิจัยพบว่า พฤติกรรมเอื้ออาทรของนักศึกษา ตามการรับรู้ของนักศึกษาพยาบาล อาจารย์พยาบาล เพิ่มขึ้นหลังสิ้นสุดการปฏิบัติการพยาบาลอย่างมีนัยสำคัญ ทางสถิติที่ระดับ .001 ผู้รับบริการรับรู้พฤติกรรมเอื้ออาทร ของนักศึกษาพยาบาลอยู่ในระดับดีมาก และนักศึกษา พยาบาลมีความพึงพอใจอยู่ในระดับดี Development of the Instructional Model based on an integration of caring concept in the Maternal and Newborn Nursing and Midwifery Practicum I courses. Luengarun, P., Wannasuntad, S., Chitviboon, A., & Nasae, J. The purposes of this research and development were to develop the Instructional Model based on an integration of caring concept in the Maternal and Newborn Nursing and Midwifery Practicum I courses and to evaluate the effectiveness of this Instructional Model. The Instructional Model was implemented in 152 nursing students in the academic year 2011 at Boromarajonani College of Nursing, Songkhla. The descriptive statistics and paired t-test were used in data analysis. The results revealed that after implementation of the Instructional Model, students’ caring behaviors were significantly higher than the pretest score at p< .001. The health consumer perceived nursing students’ caring behaviors at a very good level. The students’ satisfaction was at a good level.