ความมั่นคงในชีวิตของมารดาวัยรุ่นเลี้ยงเดี่ยว - ส. โมไนยพงศ์, เพ็ญจันท์; วงษ์จันทร, ธนพร; ชูแสง, สุนิดา; พิมใจใส, จิราภรณ์ (Thai Journal of Nursing, 2016)
การวิจัยนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความมั่นคง ในชีวิตของมารดาวัยรุ่นเลี้ยงเดี่ยว และหาความสัมพันธ์ ระหว่างปัจจัยส่วนบุคคลกับความมั่นคงในชีวิตของมารดา วัยรุ่นเลี้ยงเดี่ยว กลุ่มตัวอย่างเป็นมารดาวัยรุ่นเลี้ยงเดี่ยว ที่อาศัยอยู่ในเขตกรุงเทพมหานคร จังหวัดนครปฐมและ สมุทรสาคร จำนวน 200 คน เลือกแบบเจาะจง ศึกษาใน เดือนกรกฎาคม ถึง พฤศจิกายน พ.ศ. 2552 เครื่องมือวิจัย เป็นแบบสอบถามปัจจัยส่วนบุคคลและความมั่นคงในชีวิต ของมารดาวัยรุ่นเลี้ยงเดี่ยว วิเคราะห์ข้อมูลโดยหาค่า จำนวน ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และ Chi-square test ผลการวิจัย พบว่ามารดาวัยรุ่นเลี้ยงเดี่ยวมีความ มั่นคงในชีวิตอยู่ในระดับมาก ในรายด้านของที่อยู่อาศัย และสิ่งแวดล้อมทางกายภาพ สุขภาพอนามัย การศึกษา ครอบครัว การสนับสนุนทางสังคม และสังคมและ วัฒนธรรม อยู่ในระดับมากเช่นกัน ส่วนด้านการมีงานทำ และรายได้อยู่ในระดับปานกลาง ความมั่นคงในชีวิตของ มารดาวัยรุ่นเลี้ยงเดี่ยวมีความสัมพันธ์กับ อายุ ระดับ การศึกษา อาชีพ และลักษณะครอบครัวอย่างมีนัยสำคัญ ทางสถิติที่ ระดับ .05 แต่ไม่มีความสัมพันธ์กับรายได้ The life security of adolescent single mothers. Monaiyapong, S. P., Wongchanthara, T., Choosang, S., & Phimchaisai, J. The objectives of this study were to study life security of adolescent single mothers, and to find the relationship between personal factors and the life security of adolescent single mothers. A sample of 200 adolescent single mothers who lived in Bangkok, Nakhon Pathom, and Samut Sakhon Provinces was purposively selected. Data were collected during July to November, 2009. The research tool was a questionnaire on personal factors and life security. The statistics used in data analysis were frequency, percentage, mean, standard deviation, and Chi-square test. The results showed that adolescent single mothers had life security at the high level. In subparts of residence and physical environment, health, education, family, social support and local culture were also at the high level, but a subpart of job and income was at the moderate level. There were significant relationships between life security of adolescent single mothers and their age, their education, their occupation, and their family status at p < .05. In contrast, the income was unrelated to life security.