แบบแผนการดำเนินชีวิต และพฤติกรรมสุขภาพของผู้ติดเชื้อเอชไอวี/เอดส์ ที่มีคุณภาพชีวิตดี - จันทรมะโน สิรัรัตน์; สว่างอารีย์รักษ์ เจนระวี (Journal of Thailand Nursing and Midwifery Council, 2012)
การวิจัยเชิงคุณภาพนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาการดำเนินชีวิต และพฤติกรรมสุขภาพของผู้ติดเชื้อเอชไอวี/เอดส์ที่มีคุณภาพชีวิตดี (มีคะแนนคาร์นอฟสกี้ 80-100 คะแนน)หลังการติดเชื้อมากกว่า 10 ปี ผู้ให้ข้อมูลเลือกแบบเจาะจง และการบอกต่อแบบลูกโซ่เป็นหญิง 15 คน และชาย 5 คน เก็บรวบรวมข้อมูลโดยการสัมภาษณ์แบบเชิงลึก การสังเกตแบบมีและไม่มีส่วนร่วม และการบันทึกภาคสนาม วิเคราะห์ข้อมูลโดยวิธีการของโคไลซ์ซี่ ผลการวิจัย พบว่า ผู้ให้ข้อมูลให้ความหมายของการติดเชื้อเอชไอวี/เอดส์ว่า เป็นโรคสังคมรังเกียจ รักษาไม่ได้ และเป็นโรคเวรกรรม ทุกคนใช้การดำเนินชีวิตอย่างคนปกติเรียบง่าย บางคนใช้ชีวิตโดยยึดหลักเศรษฐกิจพอเพียง มีการเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพด้วยการดูแลใส่ใจสุขภาพมากขึ้น แสวงหาแนวทางการดูแลสุขภาพทางเลือกแบบองค์รวมคือ 1) ด้านร่างกาย ส่วนใหญ่รักษาแพทย์แผนปัจจุบันด้วยยาต้านไวรัส ต้องได้รับยาตรงตามเวลาเดิมทุกวัน บางคนรักษาแพทย์แผนไทยและแพทย์ทางเลือก บริโภคอาหารธรรมชาติงดเนื้อวัวแต่ไม่งดอาหารแสลง บางคนใช้สมุนไพรรากปลาไหลเผือก ช่วงที่สุขภาพทรุดหนักนอนป่วยที่บ้านและหยุดทำภารกิจ ครอบครัวดูแลแบบทดแทน ให้อาหารอ่อนรสจืด ใช้เวลาแรมปีสุขภาพแข็งแรงดี 2) ด้านจิตใจ ส่วนใหญ่คลายเครียดด้วยการทำสมาธิหรือสมาธิด้วยพลังพีระมิด 3) ด้านจิตวิญญาณ ยึดศาสนาเป็นที่พึ่ง ปลงตกกับชีวิต และไม่กลัวตาย และ4) ด้านสังคม อยู่ได้อย่างมีความสุขสังคมยอมรับ บางคนเป็นวิทยากรแบ่งปันประสบการณ์ ข้อเสนอแนะ: การรักษาด้วยแพทย์แผนไทยและแพทย์ทางเลือก เป็นการช่วยเสริมประสิทธิภาพของการรักษาด้วยแพทย์แผนปัจจุบัน ส่งผลให้มีคุณภาพชีวิตดี คำสำคัญ: การดำเนินชีวิต พฤติกรรมสุขภาพ คุณภาพชีวิต ผู้ติดเชื้อเอชไอวี/เอดส์