The method of Bachelor of Education in Physical Education Curriculum Development apply in future research - Pongnoo, Rotjana (Academic Journal of Thailand National Sports University, 2018)
ตลอดช่วงเวลากว่า 10 ปีที่ผ่านมา ทั่วโลกมีการเคลื่อนไหวเพื่อปรับปรุงคุณภาพการศึกษาโดยมีการกำหนดมาตรฐานการศึกษาขึ้น จึงนับได้ว่ายุคปัจจุบันเป็นยุคของ มาตรฐาน ซึ่งถือเป็นเรื่องสำคัญและกำลังเป็นที่สนใจของทุกภาคส่วน ส่งผลให้กระทรวงศึกษาธิการได้จัดทำประกาศเกณฑ์มาตรฐานหลักสูตรระดับปริญญาตรีขึ้น ในปี พ.ศ. 2548และดำเนินการใช้มาแล้วเป็นเวลา 1 ทศวรรษ จึงมีความจำเป็นต้องมีการปรับปรุงเกณฑ์มาตรฐาน เพื่อรองรับการบริหารจัดการหลักสูตรที่มีลักษณะแตกต่างตามจุดเน้นของสาขาวิชาการและวิชาชีพต่างๆ ตอบสนองการผลิตบัณฑิตให้มีคุณภาพสอดคล้องกับกรอบมาตรฐานคุณวุฒิระดับอุดมศึกษาแห่งชาติ ตลาดแรงงาน ความก้าวหน้าของศาสตร์และเทคโนโลยี รวมทั้งบริบทของสังคมที่เปลี่ยนแปลงไป จึงได้ประกาศเกณฑ์มาตรฐานหลักสูตรระดับปริญญาตรี พ.ศ. 2558 ซึ่งเป็นเกณฑ์มาตรฐานสำหรับการผลิตบัณฑิตระดับอุดมศึกษาที่เหมาะสมกับพลวัตของโลกที่เปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็ว การจัดการศึกษาในศตวรรษที่ 21 รวมทั้งบริบททางสังคมที่ไม่เคยหยุดนิ่ง เหตุปัจจัยดังกล่าวข้างต้นนำไปสู่ความเคลื่อนไหวในการปฏิรูปการศึกษาของประเทศไทย ซึ่งขับเคลื่อนไปสู่การมีส่วนร่วมของทุกภาคส่วนเพื่อให้การจัดการเรียนการสอนในสถานศึกษาสอดคล้องกับความต้องการที่แท้จริงของผู้เรียนและตอบสนองสังคมมากยิ่งขึ้น อีกทั้งรองรับการเปลี่ยนแปลงที่กำลังผ่านไป และการเปลี่ยนแปลงนี้ต้องรองรับบริบททางสังคม กระบวนการในการพัฒนาหลักสูตรจึงจะใช้กระบวนการเดิมไม่ได้ควรต้องเป็นกระบวนการที่มีวิสัยทัศน์มุมมองที่ก้าวไกล วิธีการหนึ่งที่จะช่วยพัฒนาได้คือ วิธีการวิจัยเชิงอนาคต จะเป็นวิธีการที่เหมาะสมดังนั้นจึงเป็นที่มาที่จะทำให้ครูอาจารย์ต้องทำความรู้ ความเข้าใจ ทางด้านวิทยวิธีการวิจัยที่เหมาะสม วิทยวิธีการวิจัยที่เหมาะสม คือวิธีการวิจัยเชิงอนาคต