การพัฒนาสมรรถภาพทางกาย - อยู่สำราญ, มานิตย์ (Academic Journal of Thailand National Sports University, 2011)
ความหมายของสมรรถภาพทางกาย เพื่อให้อ่านเข้าใจง่าย พอเป็นพื้นฐาน สมรรถภาพทางกาย (Physical Fitness) หมายถึง ลักษณะสภาพของร่างกายที่มีความสมบูรณ์ แข็ง แรง อดทนต่อการปฏิบัติงานในชีวิตประจําวันได้ อย่างมีประสิทธิภาพ