ปัจจัยเชิงเงื่อนไขที่เกี่ยวข้องกับคุณภาพการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่กีฬาและนันทนาการอําเภอสํานักงานพัฒนาการดีฬาและนันทนาการ ของ กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา พื้นที่ 5 จังหวัดภาคใต้ตอนกลาง - Talingchat, Pukdee (Academic Journal of Thailand National Sports University, 2011)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาระดับคุณภาพการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่กีฬาและ นันทนาการอําเภอ เพื่อเปรียบเทียบคุณภาพการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่กีฬาและนันทนาการอําเภอ และเพื่อศึกษาสภาพปัญหาการปฏิบัติงานและแนวทางแก้ไขที่เกี่ยวข้องกับคุณภาพการปฏิบัติงานของ เจ้าหน้าที่กีฬาและนันทนาการอําเภอ พื้นที่ 5 จังหวัดภาคใต้ตอนกลาง ประชากร เจ้าหน้าที่กีฬาและ นันทนาการอําเภอ และบุคคลที่มีส่วนเกี่ยวข้องในการ ควบคุม ดูแล กํากับ ติดตาม เร่งรัด การปฏิบัติงาน ของเจ้าหน้าที่กีฬาและนันทนาการอําเภอ จํานวน 140 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยเป็นแบบสอบถาม วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้ ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน และค่าความแตกต่างของค่าเฉลี่ย เพื่อรายงานใน ความเรียง ผลการวิจัยพบว่า ระดับคุณภาพการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่กีฬาและนันทนาการอําเภอ ตามทัศนะ ของ เจ้าหน้าที่กีฬาและนันทนาการอําเภอ โดยภาพรวม พบว่าอยู่ในระดับดี มีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 4.07 ส่วน เบี่ยงเบนมาตรฐานเท่ากับ 0.42 และของบุคคลที่มีส่วนเกี่ยวข้องในการควบคุม ดูแล ติดตาม เร่งรัด การ ปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่กีฬาและนันทนาการอําเภอ อยู่ในระดับดี มีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 4.25 ส่วนเบี่ยงเบน มาตรฐานเท่ากับ 0.39 ผลการเปรียบเทียบคุณภาพการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่กีฬาและนันทนาการอําเภอ จําแนก ตามบริบทชั้นอําเภอ ของเจ้าหน้าที่กีฬาและนันทนาการอําเภอ โดยภาพรวม พบว่าทุกระดับชั้นอําเภอ มี ผลการปฏิบัติงานอยู่ในระดับดี ระดับอําเภอชั้น 4 มีค่าเฉลี่ยสูงสุด รองลงมาได้แก่ ระดับอําเภอชั้น 2 ระดับอําเภอชั้น 3 และระดับอําเภอชั้น 1 ตามลําดับ และของบุคคลที่มีส่วนเกี่ยวข้องในการควบคุม ดูแล ติดตาม เร่งรัด การปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่กีฬาและนันทนาการอําเภอ พบว่าทุกระดับชั้นอําเภอ มีผลการ ปฏิบัติงานอยู่ในระดับดี ระดับอําเภอชั้น 4 มีค่าเฉลี่ยสูงสุด รองลงมาได้แก่ ระดับอําเภอชั้น 2 ระดับอําเภอ ชั้น 1 และระดับอําเภอชั้น 3 ตามลําดับ สภาพปัญหาและข้อเสนอแนะในการแก้ไขปัญหาคุณภาพการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่กีฬาและ นันทนาการอําเภอ ส่วนใหญ่ พบว่าสภาพปัญหา 1) การประสานงานไม่ทั่วถึงบุคลากรไม่เพียงพอกับ จํานวนประชากรในพื้นที่ที่รับผิดชอบ สําหรับข้อเสนอแนะควร จ้างเจ้าหน้าที่กีฬาและนันทนาการอําเภอเพิ่มขึ้น 2) ขาดผู้นําทางด้านการกีฬา สําหรับข้อเสนอแนะ ควรจัดฝึกอบรมบุคลากรด้านกีฬาเพิ่มขึ้น และ 3) เจ้าหน้าที่กีฬาและนันทนาการอําเภอถูกขอตัวไปช่วยงานสํานักงานการท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดบ่อย ครั้งทําให้ไม่สามารถวางแผนการปฏิบัติงานของตนเองได้ สําหรับข้อเสนอแนะ วางแผนในการปฏิบัติงานไว้ ล่วงหน้าเป็นไปในทิศทางเดียวและมีความประสานความร่วมมือให้สอดคล้องกัน