วิธีประยุกต์การประเมินตามสภาพจริง ให้สอดคล้องกับหลักการประเมินผู้เรียน ในสาระที่ 6 : กีฬาเพื่อความเป็นเลิศของโรงเรียนกีฬา - Punkummoon, Taweesak (Academic Journal of Thailand National Sports University, 2022)
ปัจจุบันมีการกล่าวถึงคําว่า “ประเมินตามสภาพจริง” หรือ “ผลงานเชิงประจักษ์” ค่อนข้าง แพร่หลาย เนื่องจากว่าคําเหล่านี้ คือ ผลของการปฏิบัติของผู้เรียนหรือผู้สอนและได้เนื้องานเป็นชิ้นเป็นอัน อย่างแท้จริง ซึ่งการประเมินตามสภาพจริงนั้น เป็นแนวทางสําคัญประการหนึ่งของการปฏิรูประบบ การเรียนการสอนในปัจจุบันที่สนองตอบต่อหลักสูตรในการพัฒนาผู้เรียน โดยการประเมินผลการเรียนรู้ สมัยใหม่นั้นมุ่งเน้นการประเมินที่หลากหลาย สะท้อนกับชีวิตจริงและให้ความสําคัญกับความแตกต่างของ ผู้เรียน และผู้เกี่ยวข้องทุกฝ่าย ตั้งแต่ ผู้สอน ผู้เรียน ผู้ปกครอง ผู้บริหาร เป็นต้น ต้องเข้ามามีส่วนร่วมอย่าง แท้จริง การวัดและประเมินผลการเรียนรู้จะสะท้อนกับลักษณะผู้เรียนอย่างมีความหมาย เครื่องมือที่ใช้ใน การประเมินนั้น ต้องมีหลากหลายตามสภาพและลักษณะที่พึงประสงค์โดยมีเกณฑ์เพื่อบ่งบอกความสําเร็จ อย่างชัดเจน สิ่งที่กล่าวมา สอดคล้องกับสาระของพระราชบัญญัติการศึกษาแห่งชาติที่เปรียบเสมือน แนวทางในการจัดการศึกษาในยุคปัจจุบัน เพราะฉะนั้น การประเมินผลต้องปรับเปลี่ยนให้เข้าตามสภาพ ที่เป็นจริงของหลักสูตรเพื่อจุดมุ่งหมายสุดท้ายคือผลสัมฤทธิ์ในการพัฒนาผู้เรียนนั่นเอง