Result of Innovation "Sleeping Bags to Prevent Neonatal hypothermia" for Development of the Service System - Sinpranee, Umaporn (Thammasat University Hospital Journal Online, 2022)
การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาประสิทธิผลของการนำถุงนอนเพื่อป้องกันการเกิดภาวะอุณหภูมิกายต่ำของทารกแรกเกิดมาใช้ในการส่งต่อทารกไปตึกหลังคลอด และเพื่อส่งเสริมการนำ Product Innovation “ถุงนอนเพื่อป้องกันการเกิดภาวะอุณหภูมิกายต่ำของทารกแรกเกิด” ที่ได้รับการจดอนุสิทธิบัตร มาต่อยอดในการพัฒนาระบบบริการ โดยมีการศึกษาเปรียบเทียบระหว่างกระบวนการการดำเนินงานตามเดิมและกระบวนการการดำเนินงานที่ปรับปรุงใหม่โดยนำนวัตกรรมถุงนอนมาใช้ โดยพบว่าเมื่อมีการนำนวัตกรรมถุงนอนเพื่อป้องกันการเกิดภาวะอุณหภูมิกายต่ำมาใช้ อัตราทารกเกิดภาวะอุณหภูมิกายต่ำของทารกเมื่อไปถึงตึกหลังคลอดลดลงจาก 6.67 เหลือเพียง 0.07 ต่อ 1000 การเกิดมีชีพในปีแรกของการปรับปรุงกระบวนการและในปัจจุบันไม่พบอัตราการเกิดภาวะอุณหภูมิกายต่ำของทารกเมื่อไปถึงตึกหลังคลอด อีกทั้งยังช่วยเพิ่มอัตราความพึงพอใจของมารดาหลังคลอดต่อการใช้ถุงนอนอุ้มทารกไปตึกหลังคลอดและอัตราความพึงพอใจของเจ้าหน้าที่พยาบาลและผู้ช่วยพยาบาลในการใช้ถุงนอนได้สูงถึง 100 เปอร์เซ็นต์ในปัจจุบันอีกด้วย