ภาวะไตรกลีเซอไรด์ในเลือดสูงรุนแรงและตับอ่อนอักเสบเฉียบพลัน จากไตรกลีเซอไรด์ในเลือดสูง - กุ๋ยฉนวน ธันย์ชนก (Thai JPEN วารสารโภชนบำบัด, 2022)
ภาวะไตรกลีเซอไรด์ในเลือดสูงมีสาเหตุจากพันธุกรรมและสิ่งแวดล้อมร่วมกัน ภาวะแทรกซ้อนได้แก่การเพิ่มความเสี่ยงโรคหลอดเลือดหัวใจ และตับอ่อนอักเสบในไตรกลีเซอไรด์สูงรุนแรง ผู้ป่วยหญิง 30 ปี มาโรงพยาบาลด้วยอาการปวดท้องเฉียบพลัน ได้รับการวินิจฉัยภาวะตับอ่อนอักเสบจากไตรกลีเซอไรด์ในเลือดสูงรุนแรง ได้รับการรักษาในโรงพยาบาลด้วยสารน้ำและยาจนอาการดีขึ้น ระดับไตรกลีเซอไรด์ลดลง การรักษาในระยะยาวในผู้ป่วยรายนี้ได้รับคำแนะนำการปรับเปลี่ยนพฤติกรรม ร่วมกับการใช้ยาเพื่อคงระดับไตรกลีเซอไรด์ที่เหมาะสม ลดการเกิดตับอ่อนอักเสบซ้ำ และลดความเสี่ยงโรคหลอดเลือดหัวใจในอนาคต