การให้โภชนบำบัดในผู้ป่วยติดเชื้อโคโรนาไวรัส-2019 ที่เข้ารับการรักษาในโรงพยาบาล - พิศประเสริฐ วีระเดช; อรุณสุรัตน์ อิทธิพัทธ์ (Thai JPEN วารสารโภชนบำบัด, 2022)
การติดเชื้อโคโรนาไวรัส-2019 เป็นโรคอุบัติใหม่ที่กระจายไปทั่วโลก ผู้ป่วยบางคนอยู่ในภาวะวิกฤตซึ่งนำไปสู่ภาวะแทรกซ้อนและการเสียชีวิตได้ ภาวะทุพโภชนาการเป็นภาวะแทรกซ้อนที่พบได้บ่อยในการเจ็บป่วยดังกล่าว การดูแลด้านโภชนบำบัดอย่างเหมาะสมเป็นส่วนหนึ่งในการดูแลผู้ป่วยติดเชื้อโคโรนาไวรัส-2019 แบบองค์รวม มีส่วนเพิ่มประสิทธิภาพในการรักษาผู้ป่วย บทความนี้ได้รวบรวมคำแนะนำในการให้โภชนบำบัดสำหรับผู้ป่วยติดเชื้อโคโรนาไวรัส-2019 ที่เข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลจากหลายแหล่งข้อมูลทั่วโลก เพื่อนำมาประยุกต์ใช้ในการดูแลผู้ป่วยในประเทศไทย การดูแลรักษาอย่างมีประสิทธิภาพมีส่วนส่งเสริมให้ผู้ป่วยหายจากโรค ลดภาวะแทรกซ้อน รวมทั้งฟื้นฟูสภาพร่างกายให้กลับสู่สภาวะปกติ ทั้งนี้หลักการดูแลด้านโภชนบำบัดในผู้ป่วยติดเชื้อโคโรนาไวรัส-2019 มีหลักการคล้ายคลึงกับผู้ป่วยทั่วไป ซึ่งประกอบด้วยการคัดกรองและประเมินโภชนาการ การวินิจฉัย การให้อาหารเข้าทางเดินอาหารและ/หรือทางหลอดเลือดดำ และการติดตาม นอกจากนี้ในสถานการณ์การระบาดของเชื้อโคโรนาไวรัส-2019 ยังจำเป็นต้องตระหนักถึงการป้องกันการแพร่เชื้อ การใช้กระบวนการชุดดูแลเพื่อลดการสัมผัสเชื้อของบุคลากร รวมทั้งการใช้ทรัพยากรอย่างคุ้มค่า