สาเหตุทางพันธุกรรมของโรคอ้วน - สุวรรณการ มรกต (Thai JPEN วารสารโภชนบำบัด, 2021)
ปัจจุบันโรคอ้วนมีความชุกเพิ่มมากขึ้น โดยมีสาเหตุจากพฤติกรรม สิ่งแวดล้อม และพันธุกรรม การตรวจทางพันธุกรรมในยุคปัจจุบันมีความก้าวหน้า สามารถตรวจค้นพบยีนหลายชนิดที่เป็นสาเหตุของโรคอ้วน ทำให้ผู้ป่วยมีอาการหิวและ รับประทานอาหารเพิ่มขึ้น โดยเฉพาะในผู้ป่วยที่เป็นโรคอ้วนรุนแรงตั้งแต่วัยเยาว์ และผู้ป่วยเหล่านี้ยังมีลักษณะฟีโนไทป์อื่นร่วมด้วย เช่น ความผิดปกติของระบบฮอร์โมน ระบบประสาท เป็นต้น สาเหตุทางพันธุกรรมในโรคอ้วน สามารถแบ่งได้เป็น 3 กลุ่ม ได้แก่ โรคอ้วนที่เกิดจากยีนเดี่ยว โรคอ้วนแบบกลุ่มอาการ และโรคอ้วนที่เกิดจากยีนหลายตัว ในบทความนี้จะกล่าวถึงเฉพาะสองกลุ่มแรก การค้นพบสาเหตุทางพันธุกรรมที่ทำให้เกิดโรคอ้วน นำไปสู่การพัฒนายาที่ใช้ในการรักษา อย่างไรก็ตาม วิธีการรักษากลุ่มโรคนี้ส่วนใหญ่ยังอยู่ในระหว่างการวิจัย และจำเป็นต้องได้รับการพัฒนาทั้งด้านวิธีการตรวจและการรักษาต่อไป