สารจากนายกสมาคมศัลยแพทย์ทั่วไปแห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ์ - Chinswangwatanakul, Vitoon (Journal of the Association of General Surgeons of Thailand under the Royal of Patronage of HM the King, 2024)
วารสารสมาคมศัลยแพทย์ทั่วไปฉบับที่ 2/2566 นี้เป็นการดำเนินการทางวิชาการเพื่อประโยชน์ของศัลยแพทย์ทั่วไปทั่วประเทศทั้งทางด้านวิชาการ จริยธรรม คุณธรรมและพระพุทธศาสนา โดยวารสารฉบับนี้ ประกอบด้วย บทความทั้งหมด 3 เรื่อง ได้แก่ (1) งานวิจัยศึกษาเปรียบเทียบคุณภาพชีวิตของผู้ป่วยแผลเรื้อรังที่ใช้อุปกรณ์ทำแผลขั้นสูงเทียบกับอุปกรณ์ทำแผลพื้นฐาน (2) บทความเรื่อง ภาวะหลอดอาหารทะลุ (3) บทความศัลยศาสตร์ปริทัศน์ เรื่อง พระพุทธนิโรคาพาธศาสดา (หลวงพ่อหมอ) จากท่านอาจารย์พลตำรวจตรีนายแพทย์ชุมศักดิ์ พฤกษาพงษ์ เพื่อเป็นการสืบทอดพระพุทธศาสนา อีกทั้งเป็นสัญลักษณ์แห่งการทำคุณงามความดีและเพื่อเป็นเครื่องเตือนสติให้ทำแก่ความดีอยู่เสมอ โดยมีหลวงพ่อหมอ เป็นพระประจำองค์กร เพื่อกราบไหว้สักการะบูชาเป็นสิริมงคลแก่สมาชิกสมาคมฯ แพทย์ และ ศัลยแพทย์ทุกท่าน ทางสมาคมฯ หวังเป็นอย่างยิ่งว่าสมาชิกสมาคมฯ จะให้ความสำคัญและให้การสนับสนุนวารสารสมาคมฯ ทางสมาคมยินดีให้การสนับสนุนกิจกรรมวิชาการ การประชุมวิชาการ และด้านอื่นๆ เพื่อประโยชน์ของสมาชิกทุกท่านอย่างสม่ำเสมอ ทั้งการจัดประชุมวิชาการ และความช่วยเหลือด้านอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง