พลังของ Social Media: ศัลยศาสตร์ปริทัศน์ - Pruksapong, Pol. Maj. Gen. Chumsak (Journal of the Association of General Surgeons of Thailand under the Royal of Patronage of HM the King, 2020)
ในซีกโลกตะวันตกช่วงที่มีการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกาครั้งล่าสุดก็มีข่าวอื้อฉาวที่ยังจบไม่ลงว่า รัสเซียได้ใช้ Social Media เป็นเครื่องมือในการบิดเบือนผลการเลือกตั้งจนนายโดนัลด์ ทรัมป์ได้เป็นประธานาธิบดีอย่างพลิกความคาดหมาย สังคมไทยได้เข้าร่วมใช้สื่อสังคม (Social Media)ในรูปแบบต่างๆ อย่างขยันขันแข็งระดับต้นๆของโลกในการจัดลำดับการใช้งานสื่อดังกล่าว และในส่วนที่เกี่ยวข้องกับสุขภาพนั้น สื่อนี้กำลังเข้ามามีบทบาทกำหนดกระบวนการสุขภาพอย่างน่าวิตกยกตัวอย่างเช่น สุภาพสตรีจำนวนไม่น้อยที่แสวงหาความสวยงาม โดยอ่านรีวิวต่างๆ ในอินเตอเนทแล้วระยะหนึ่งตัดสินใจจ่ายเงินเกือบสองแสนบาทเพื่อรับบริการดูดไขมันลดหน้าท้อง ด้วยวิธี Body Tite ควบกับคอร์สร้อยไหมบริเวณใบหน้า ครั้นเมื่อเกิดภาวะแทรกซ้อนจากหัตถการจนเป็นแผลความร้อนลวกและตามด้วยการเกิด Keloid ก็เป็นอันว่าสิ่งที่แสวงหามาแต่ต้นประสบความล้มเหลว กลายเป็นความทุกข์และความโกรธแค้นที่ต้องแสวงหาคำตอบผ่านศาลยุติธรรม ขณะที่ชีวิตสมรสได้รับการคุกคามจากผลเสียของหัตถการที่ทำลายความสวยงามไปเสียแล้ว