Message from the Editor in Chief of AGST Journal - Muangman, Pornprom (Journal of the Association of General Surgeons of Thailand under the Royal of Patronage of HM the King, 2022)
สารจากหัวหน้ากองบรรณาธิการ เรียน ท่านสมาชิกสมาคมศัลยแพทย์ทั่วไปแห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ์ ในศุภวารดิถีขึ้นปีใหม่ พ.ศ.2565 ในนามของหัวหน้ากองบรรณาธิการวารสารสมาคมศัลยแพทย์ทั่วไปแห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ์ ขออาราธนาคุณพระศรีรัตนตรัย และสิ่งศักดิ์สิทธิ์ทั้งหลายในสากลโลก จงดลบันดาลให้ท่านและครอบครัว สัมฤทธิ์ผลในสิ่งอันพึงปรารถนา และสมบูรณ์พูนผลในทุกประการ ในปี พ.ศ.2565 วารสารสมาคมศัลยแพทย์ทั่วไปแห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ์ มีวัตถุประสงค์ในการจัดทำวารสารเผยแพร่ผลงานทางวิชาการของศัลยแพทย์ไทยไปสู่สาธารณชน ทางวารสารสมาคมฯ จึงใคร่ขอเชิญชวนสมาชิก และศัลยแพทย์ ส่งบทความเกี่ยวกับการดูแลผู้ป่วย ทั้งบทความเนื้อหาภาษาไทย (พร้อมบทคัดย่อ ภาษาอังกฤษ) หรือภาษาอังกฤษทั้งหมด ในลักษณะผลงานทางวิชาการหรือรายงานผลการวิจัยที่เกี่ยวกับด้านศัลยศาสตร์ทั่วไป หรือ ศัลยศาสตร์เฉพาะทางที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับเรื่องศัลยศาสตร์ทั่วไป โดยผลงานทางวิชาการ ได้แก่ บทความประเภท งานวิจัยทางคลินิก วรรณกรรมปริทัศน์ หรือทบทวนวรรณกรรม รวมถึง รายงานผู้ป่วย เพื่อนำตีพิมพ์ลงวารสารสมาคมฯ บทความที่ได้รับการตีพิมพ์ลงในวารสาร จะมีการตีพิมพ์ทั้งใน 2 รูปแบบ ได้แก่ รูปแบบตีพิมพ์เป็นอิเล็กทรอนิกส์ (published online) ซึ่งจะทำการตีพิมพ์หลังจากที่ผ่านการประเมินและยอมรับการลงตีพิมพ์แล้ว และยังมีการตีพิมพ์ในระบบรูปเล่ม ซึ่งกำหนดตีพิมพ์ปีละ 3 ฉบับ คือ ฉบับที่ 1 ในเดือน เมษายน (บทความที่เสนอตั้งแต่เดือน มกราคม ถึง เมษายน) ฉบับที่ 2 ในเดือน สิงหาคม (บทความที่เสนอตั้งแต่เดือน พฤษภาคม ถึง สิงหาคม) และ ฉบับที่ 3 ในเดือน ธันวาคม (บทความที่เสนอตั้งแต่เดือน กันยายน ถึง ธันวาคม) ของทุกปี ซึ่งมีผู้ทรงคุณวุฒิประเมินต่อบทความอย่างน้อย 3 ท่าน ในการพิจารณากลั่นกรองก่อนลงตีพิมพ์ (three-blind peer review) เพื่อให้บทความในวารสารมีคุณภาพอันเป็นประโยชน์ต่อสมาชิก และผู้อ่านทุกท่าน และเตรียมพร้อมเข้าสู่การประเมินพิจารณาคุณภาพฐานข้อมูล Thai Journal index (TCI) ในกลุ่มที่ 1 และในระดับนานาชาติต่อไป เพื่อเป็นการพัฒนาคุณภาพวารสารอย่างต่อเนื่อง ศาสตราจารย์ นายแพทย์พรพรหม เมืองแมน หัวหน้ากองบรรณาธิการวารสารสมาคมศัลยแพทย์ทั่วไปแห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ์