Appendicitis ในสหัสวรรษใหม่ - Pruksapong, Chumsak (Journal of the Association of General Surgeons of Thailand under the Royal of Patronage of HM the King, 2024)
มาตรฐานเดิม ของการรักษาโรคไส้ติ่งอักเสบ คือการผ่าตัด Appendectomy ซึ่งปฏิบัติกันมากว่า 100 ปี จนกระทั่งหนึ่งทศวรรษหลังนี้ มีงานวิจัยที่ชี้ชัดว่า การรักษาภาวะไส้ติ่งอักเสบด้วยยาปฏิชีวนะ เป็นทางเลือกที่ปลอดภัยในการรักษา Uncomplicated Appendicitis อย่างไรก็ตาม งานวิจัยดังกล่าวบางชิ้นยังบอกว่าในการติดตามผลระยะยาว 5 ปี มีอุบัติการณ์ไส้ติ่งอักเสบกำเริบหลังการรักษาด้วยยาปฏิชีวนะได้สูงถึง 30 -50% อุบัติการณ์ที่สูงมากนี้ จึงเกิดคำถามว่าศัลยแพทย์ที่เกี่ยวข้อง ควรจะแนะนำให้ผู้ป่วยเข้ารับการผ่าตัดไส้ติ่งหลังการใช้ยาปฏิชีวนะอย่างเดียวแล้วได้ผลในระยะแรก ซึ่งในสถานการณ์ดังกล่าว ยังไม่มีแนวปฏิบัติหรือข้อแนะนำ เกี่ยวกับบทบาทและข้อบ่งชี้ของการทำ Elective (interval)Appendectomy แต่ก็มีงานวิจัยบางชิ้นที่พบว่าอัตราการผ่าตัดไส้ติ่งในเวลาต่อมาหลังจากคนไข้ดีขึ้นด้วยยาปฏิชีวนะสูงถึง 40% ในปีแรก, 46% ในปีที่2 และ 49% ที่ 3 และ 4 ปี หรือกล่าวได้ว่าครึ่งต่อครึ่งของคนไข้ที่ต้องผ่าตัดในที่สุด นักวิชาการบางคนบอกว่าในระยะยาวกว่านั้นเช่น 10 ปี คนไข้ก็จะยังมีความเสี่ยงต่อไส้ติ่งอักเสบกำเริบ ดังนั้นเมื่อนำข้อมูลมาผสมผสานที่พบว่า การผ่าตัด Elective Laparoscopic Appendectomy ซึ่งมีอัตราการตายเพิ่ม เพียง 0.09% น่าจะดีกว่าการรอและเฝ้าระวังโรค