A 23 year-old Thai man with electrical injury - คงวิบูลยวุฒิ มนัสนันท์; อักษรชาติ ฆริกานต์ (Clinical Critical Care, 2019)
ผู้ป่วยชายไทยโสด อายุ 23 ปี ภูมิลำเนา กรุงเทพมหานคร อาการสำคัญ : ถูกไฟฟ้าช๊อต 40 นาทีก่อนมา รพ. ประวัติปัจจุบัน : 40 นาทีก่อนมา รพ. ขณะซ้อมร้องเพลงที่ห้องซ้อมดนตรี ผู้ป่วยจับไมโครโฟนแล้วโดนไฟฟ้าช๊อต หลังจากนั้นหมดสติไป ไม่มีอาการบาดเจ็บอื่น ๆ ร่วมด้วย ผู้ป่วยได้รับการกู้ชีพโดยผู้ที่เห็นเหตุการณ์ ตั้งแต่ที่ เกิดเหตุ และตลอดการนำส่ง รพ. ด้วยรถ ambulance ประวัติอดีต : ไม่มีโรคประจำตัว ประวัติส่วนตัว : ไม่ดื่มเหล้า ไม่สูบบุหรี่ แรกรับที่หอผู้ป่วยฉุกเฉิน ผู้ป่วยไม่รู้สึกตัว คลำชีพจรไม่ได้ PE : Unconscious, no pulse EKG : Ventricular fibrillation Start CPR On ETT No7.5 Depth 20 cm Defibrillation biphasic 200 J x 6 NSS iv free flow 1000 ml Adrenaline 1 mg iv q 3 min x 18 amps Amiodarone 300 mg iv x 1 dose then Amiodarone 150 mg iv x 1 dose 2% Lidocaine 70 mg iv x 1 dose 7.5% NaHCO3 50 ml iv x 8 amps รวมเวลา CPR ทั้งหมด 1 ชั่วโมง 30 นาที ผู้ป่วยจึงมี return of spontaneous circulation (ROSC) Physical examination: A young Thai man, normosthenic build, coma V/S: BT 35oC BP126/89 mmHg PR100 bpm RR16/min HEENT: No pale conjunctivae, no icteric sclerae, no external wound seen CVS: Normal S1, S2, no murmur RS: Normal chest expansion, trachea in midline, normal breath sounds, no adventitious sound Abdomen: Hypoactive bowel sounds, soft, not tender, no guarding or rebound tenderness, liver and spleen cannot be palpated Neuro: E1VtM1, pupils 4 mm SRTL BE Pelvis: No deformity Extremities: No deformity, entry and exit sites cannot be seen Laboratory investigations CBC: Hb15.8 g/dL, Hct 49.6 %, WBC 11480 cell/ml3 (N 29.3%, L 64.8%) Platelet 165,000/ ml3 Coagulogram: PT 17.4 sec, PTT 43.3 sec, INR 1.46 BUN 14 mg/dL, Cr 1.60 mg/dL, Ca 7.8 mg/dL, Mg 1.18 mg/dL, PO4 13.7 mg/dL Electrolyte: Na 150 mEg/L, K 4 mEq/L, Cl 97 mEq/L, HCO3 16 mEq/L LFT : TP 5.2 g/dL, Alb 2.6 g/dL, TB 0.6 mg/dL, DB 0.16 mg/dL, AST 224 IU/ml, ALT 199 IU/ml, ALP 58 U/L ABG: pH 6.95, PCO2 56.1 mmHg, PO2 49.5 mmHg, BE -19.5