Nutritional supplement during CRRT - ล้ำเลิศกุล, ณัฏฐา; ศรีสวัสดิ์, ณัฐชัย (Clinical Critical Care, 2021)
บทนำ ภาวะทุพโภชนาการพบได้บ่อยในผู้ป่วยไตวายเฉียบพลันจากหลายปัจจัย เช่น การเพิ่มขึ้นของการ ย่อยสลายโปรตีน ภาวะดื้อต่ออินซูลิน ภาวะอักเสบ ในผู้ป่วยไตวายเฉียบพลันที่ได้รับการบำบัดทดแทนไต ภาวะทุพโภชนาการยังพบได้จากการสูญเสียกรดอะมิโน คาร์นิทีน เกลือแร่ น้ำตาล และวิตามินที่ละลายได้ในน้ำระหว่างการบำบัดทดแทนไต การดูแลด้านโภชนาการจึงมีความสำคัญเพื่อให้พลังงานและโปรตีนที่เหมาะสม เพื่อหลีกเลี่ยงภาวะเผาผลาญสารอาหารมากกว่าปกติ (hypercatabolism) และเพื่อหลีกเลี่ยงภาวะแทรกซ้อนจากการพร่องสารอาหารที่จำเป็น บทความนี้จะได้กล่าวสรุปถึงการปรับด้านโภชนาการของผู้ป่วยที่ได้รับการบำบัดทดแทนไตต่อเนื่อง (continuous renal replacement therapy; CRRT) ตามแนวทางการรักษาปัจจุบัน