พฤติกรรมการเสริมสร้างพลังอำนาจของผู้นำและความผูกพันในงานของพยาบาลโรงพยาบาลเขต สาธารณรัฐหมู่เกาะฟิจิ - เวททามานา เอลลินา; อภิชาติบุตร กุลวดี; วิชัยคำ อรอนงค์ (Nursing Journal CMU, 2018)
ความผูกพันในงานมีความสำคัญต่อผลลัพธ์เชิงบวกของงานและความพึงพอใจในงาน วัตถุประสงค์ของการศึกษาแบบพรรณนาเชิงสหสัมพันธ์นี้เพื่อศึกษาระดับของพฤติกรรมการเสริมสร้างพลังอำนาจของผู้นำและความผูกพันในงาน และศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างพฤติกรรมการเสริมสร้างพลังอำนาจของผู้นำและความผูกพันในงานของพยาบาลในโรงพยาบาลเขตในสาธารณรัฐหมู่เกาะฟิจิ กลุ่มตัวอย่างประกอบด้วยพยาบาลวิชาชีพจำนวน 298 คนที่ปฏิบัติงานในโรงพยาบาลเขต 3 แห่ง เครื่องมือวิจัยประกอบด้วย 1) แบบสอบถามข้อมูลส่วนบุคคล 2) แบบสอบถามพฤติกรรมการเสริมสร้างพลังอำนาจของผู้นำ พัฒนาโดย คอนซ์แซค, สตีลลี, และ ทรัสตี้ (2000) 3) แบบวัดความผูกพันในงานของพยาบาล พัฒนาโดย สกาลเฟลลี, ซาลาโนวา, กอนซาเลซ-โรมา, และ แบ็คเกอร์ (2002) ค่าสัมประสิทธิ์แอลฟ่าของครอนบาคของแบบวัดพฤติกรรมการเสริมสร้างพลัง อำนาจของผู้นำเท่ากับ .94 และของแบบวัดความผูกพันในงานของพยาบาลมีค่าเท่ากับ.91 วิเคราะห์ข้อมูลด้วยสถิติเชิงพรรณนาและสถิติสัมประสิทธ์สหสัมพันธ์แบบอันดับที่ของสเพียร์แมน ผลจากการศึกษาพบว่า ระดับคะแนนโดยรวมของพฤติกรรมการเสริมสร้างพลังอำนาจของผู้นำตามการรับรู้ของกลุ่มตัวอย่างอยู่ในระดับปานกลาง ( = 4.75, SD = .98) ระดับคะแนนของความผูกพันในงานอยู่ในระดับปานกลาง ( = 4.51, SD = .92) พฤติกรรมการเสริมสร้างพลังอำนาจของผู้นำและความผูกพันในงานมีความสัมพันธ์เชิงบวกอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (r = .25, p<0.01) ผลการศึกษาที่ได้จากการศึกษาวิจัยครั้งนี้สามารถเป็นข้อมูลในการปรับปรุงพฤติกรรมการเสริมสร้างพลังอำนาจของผู้นำ และความผูกพันในงานของพยาบาล โรงพยาบาลเขต สาธารณรัฐหมู่เกาะฟิจิ ต่อไป