สุขภาพหนึ่งเดียว: พยาบาลเกี่ยวข้องอย่างไร - อารีย์ พัชราภรณ์; คุณาวิกติกุล วิภาดา (Nursing Journal CMU, 2014)
บทคัดย่อ โรคติดต่ออุบัติใหม่และโรคติดต่ออุบัติซ้ำ และโรคติดต่อจากสัตว์สู่คนเป็นโรคที่พบเพิ่มขึ้นจากการที่มีการผลิตอาหารร่วมกับมีการขยายของการเดินทางท่องเที่ยวไปยังประเทศต่างๆ เพิ่มขึ้น องค์การอาหารและการเกษตร องค์การอนามัยโลก และองค์การสุขภาพสัตว์โลกได้พัฒนาขอบข่ายงานเชิงกลยุทธ์ให้มีการทำงานร่วมกันอย่างใกล้ชิดมากขึ้นเพื่อจัดการกับปัญหาที่เกิดขึ้นระหว่างสัตว์ คน และระบบนิเวศ เครือข่ายมหาวิทยาลัยเพื่อสุขภาพหนึ่งเดียวในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้จึงได้ถูกจัดตั้งขึ้นโดยเริ่มด้วยมหาวิทยาลัย10 แห่งจาก 4 ประเทศ คือ อินโดนีเซีย มาเลเซีย เวียตนาม และไทยเพื่อสนับสนุนการเสริมสร้างศักยภาพแก่วิชาชีพต่างๆ อย่างยั่งยืนในการโต้ตอบกับโรคติดต่ออุบัติใหม่และโรคติดต่ออุบัติซ้ำ และโรคติดต่อจากสัตว์สู่คน เครือข่ายมหาวิทยาลัยเพื่อสุขภาพหนึ่งเดียวประเทศไทยก็ได้ถูกจัดตั้งขึ้นโดยเริ่มด้วยมหาวิทยาลัย 2 แห่งคือมหาวิทยาลัยมหิดลและมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ วิชาชีพยาบาลเป็นหนึ่งวิชาชีพในหลายๆ วิชาชีพที่มีบทบาทที่สำคัญในการต่อสู้กับโรคต่างๆ ดังกล่าว บทบาทของพยาบาลวิชาชีพคือการให้บริการดูแลสุขภาพแก่บุคคล ครอบครัว และชุมชน พยาบาลให้บริการเพื่อส่งเสริมสุขภาพ ป้องกันการเจ็บป่วยและการฟื้นฟูสภาพอย่างเหมาะสมหรือให้สามารถปรับตัวเข้ากับปัญหาสุขภาพนั้นได้ดังนั้นการควบคุมและการป้องกันโรคเหล่านี้จะประสบผลสำเร็จได้ก็ด้วยการที่บุคลากรที่เกี่ยวข้องมาทำงานร่วมกันนั่นเอง Abstract Emerging and re-emerging infectious and zoonotic diseases are increasing byintegration of food production, and the expansion of international travel. The Food andAgriculture Organization (FAO), World Health Organization (WHO), and World Organizationfor Animal Health developed a strategic framework to work more closely together toaddress the animal-human-ecosystem interface. A South East Asia One Health UniversityNetwork (SEAOHUN) was established initially with 10 universities from four countries,Indonesia, Malaysia, Vietnam and Thailand for fostering sustainable trans-disciplinarycapacity building to respond to emerging and re-emerging infectious and zoonoticdiseases. A Thailand One Health University Network (THOHUN) was established initiallywith 2 universities (Mahidol University and Chiang Mai University). Nurse profession isone of several professions, plays a important role to face with these diseases. The role ofthe professional nurse is to provide health care to individuals, families, and communities.They provide services designed to promote health, prevent illness, and achieve optimalrecovery from or adaptation to health problems. Therefore, the control and prevention ofthese diseases are successful by working together of involving personnel.