ปัจจัยที่เกี่ยวข้องกับพฤติกรรมสร้างนวตกรรมของพยาบาลในโรงพยาบาลทั่วไประดับตติยภูมิ เขตภาคกลาง ประเทศสาธารณรัฐสังคมนิคมเวียดนาม - Tung, Le Van; อัคคะเดชอนันต์ ฐิติณัฏฐ์; ชอนตะวัน รัตนาวดี (Nursing Journal CMU, 2015)
พฤติกรรมสร้างนวตกรรมของพยาบาลมีความจำเป็นต่อการพัฒนาคุณภาพของการบริการใน ระบบการดูแลสุขภาพ การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์คือ ศึกษาพฤติกรรมสร้างนวตกรรม ความคิด ริเริ่ม และความสามารถในการคิดสร้างสรรค์ ศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างการความคิดริเริ่ม พฤติกรรม สร้างนวตกรรมของพยาบาล และศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างความสามารถในการคิดสร้างสรรค์และ พฤติกรรมสร้างนวตกรรมของพยาบาล ในโรงพยาบาลทั่วไประดับตติยภูมิ เขตภาคกลาง ประเทศ สาธารณรัฐสังคมนิยมเวียดนาม กลุ่มตัวอย่างเลือกโดยการสุ่มแบบชั้นภูมิจากพยาบาลแผนกอายุร กรรม ศัลยกรรม กุมารเวชกรรม แผนกผู้ป่วยนอก หน่วยรกั ษาพยาบาลผู้ป่วยหนัก และหน่วยเฉพาะ ทางของโรงพยาบาลทั่วไประดับตติยภูมิสามแห่ง จำนวน 384 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยคือแบบ บันทึกข้อมูลทั่วไป แบบประเมินความคิดริเริ่ม แบบประเมินความสามารถในการคิดสร้างสรรค์ และ แบบประเมินพฤติกรรมสร้างนวตกรรมที่ได้รับการตรวจสอบความตรงจากผู้เชี่ยวชาญ ความเที่ยง ของแบบประเมินความคิดริเริ่ม แบบประเมินความสามารถในการคิดสร้างสรรค์ และแบบประเมิน พฤติกรรมสร้างนวตกรรมเท่ากับ 0.89, 0.83 และ 0.80 ตามลำดับ วิเคราะห์ข้อมูลโดยสถิติเชิง พรรณนา และสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ของสเปียร์แมน ผลการวิจัยพบว่า 1. ระดับความคิดริเริ่มโดยรวมของพยาบาลในโรงพยาบาลทั่วไประดับตติยภูมิสามแห่งอยู่ใน ระดับปานกลาง 2. ระดับความสามารถในการคิดสร้างสรรค์โดยรวมของพยาบาลในโรงพยาบาลทั่วไประดับ ตติยภูมิสามแห่งอยู่ในระดับต่ำ 3. ระดับพฤติกรรมสร้างนวตกรรมโดยรวมของพยาบาลในโรงพยาบาลทั่วไประดับตติยภูมิสามแห่ง อยู่ในระดับต่ำ 4. ความคิดริเริ่มมีความสัมพันธ์ในเชิงบวกกับพฤติกรรมสร้างนวตกรรมของพยาบาลอย่างมีนัยสำคัญ ทางสถิติ 5. ความสามารถในการคิดสร้างสรรค์ มีความสัมพันธ์ในเชิงบวกกับพฤติกรรมสร้างนวตกรรมของ พยาบาลอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ ผู้บริหารทางการพยาบาลสามารถนำผลการศึกษาในครั้งนี้ไปพัฒนากลยุทธ์ในการปรับปรุงความ สามารถในการคิดสร้างสรรค์ และความคิดริเริ่มของพยาบาลเพื่อที่จะนำไปสู่การสนับสนุนให้เกิดพฤติกรรม สร้างนวตกรรมของพยาบาลโรงพยาบาลทั่วไประดับตติยภูมิ