การรับรู้ของพยาบาลวิชาชีพเกี่ยวกับภาพลักษณ์ที่ส่งผลต่อคุณค่าและความศรัทธา ในวิชาชีพการพยาบาล - ปรีชาคุณ เบญจมาศ; ตุวยานนท์ วริศรา; เนตรมุ่ย เพชรรัตน์; ดำรงรักษ ปาริชาติ (Nursing Journal CMU, 2015)
การวิจัยเชิงบรรยายนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อศึกษาการรับรู้ของพยาบาลวิชาชีพเกี่ยวกับภาพลักษณ์ที่ส่งผลต่อคุณค่าและความศรัทธาในวิชาชีพพยาบาล กลุ่มตัวอย่าง คือ พยาบาลวิชาชีพที่ปฏิบัติงานในโรงพยาบาลมหาวิทยาลัยระดับตติยภูมิแห่งหนึ่ง มีประสบการณ์การทำงาน 1 ปี ขึ้นไป คัดเลือกกลุ่มตัวอย่างด้วยการสุ่มแบบแบ่งชั้น ได้จำนวนพยาบาล 356 คน เครื่องมือวิจัยได้แก่ แบบสอบถามข้อมูลส่วนบุคคล และแบบสอบถามการรับรู้ของพยาบาลเกี่ยวกับภาพลักษณ์ ที่ส่งผลต่อคุณค่าความศรัทธาในวิชาชีพพยาบาล ค่าดัชนีความสอดคล้องของแบบสอบถามเท่ากับ 1.00 ค่าสัมประสิทธิ์แอลฟาของครอนบาค เท่ากับ 0.98 เก็บรวมรวมข้อมูลโดยใช้แบบสอบถาม วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติบรรยาย ได้แก่ ความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ยเลขคณิต และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐานรวมทั้งการวิเคราะห์เชิงเนื้อหา ผลการวิจัย พบว่า พยาบาลมีภาพลักษณ์ที่ส่งผลต่อคุณค่าและศรัทธาในวิชาชีพพยาบาลในภาพรวมอยู่ในระดับสูง (x̄= 4.47±0.55) เมื่อแยกรายด้านพบว่าภาพลักษณ์ด้านการบริการ มีคะแนนอยู่ในระดับสูงสุด ( x̄ = 4.60±0.52) รองลงมาเป็นภาพลักษณ์ด้านบุคลิกภาพ (x̄ = 4.54±0.54) ด้านวัฒนธรรมองค์กร ( x̄ = 4.51±0.54) ด้านมนุษยสัมพันธ์ (x̄ = 4.48±0.58) ด้านการติดต่อสื่อสาร (x̄= 4.39±0.57) และด้านความรู้ความสามารถมีคะแนนอยู่ในระดับต่ำสุด (x̄ = 4.30±0.57) ผลการศึกษาครั้งนี้สามารถนำ ไปเป็นข้อมูลพื้นฐานสำหรับผู้บริหารทางการพยาบาล และผู้เกี่ยวข้องในการพัฒนาภาพลักษณ์ของพยาบาลเพื่อเพิ่มคุณค่าและความศรัทธาให้กับวิชาชีพการพยาบาล