พฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมเชิงวิชาการของนักศึกษาพยาบาลที่อาจารย์ควรให้ความสนใจ - รุ่งเรืองศรี สุพิศ; สงวนศิริธรรม อุดมรัตน์ (Nursing Journal CMU, 2015)
พฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมเชิงวิชาการของนักศึกษาพยาบาลทั้งในห้องเรียนและในสถานที่ฝึกปฏิบัติงานเป็นสิ่งที่อาจารย์ควรให้ความสนใจ เนื่องจากอาจทำให้เกิดผลเสียอย่างมากในการพัฒนาไปเป็นพฤติกรรมที่ผิดจริยธรรมและผิดกฎหมายได้โดยง่าย และมีผลเสียอย่างมากต่อคุณภาพการพยาบาล จากการทบทวนวรรณกรรมต่างๆ ทำให้เห็นว่า พฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมเชิงวิชาการมักเกิดจากมุมมองที่แตกต่างกันระหว่างนักศึกษากับอาจารย์โดยนักศึกษามองว่าเป็นเรื่องเพียงเล็กน้อยที่ไม่เกี่ยวกับคุณภาพการพยาบาลและนักศึกษาสามารถกระทำได้ แต่จากความเห็นที่หลากหลายของนักวิชาการพยาบาลทำให้เห็นความสำคัญของพฤติกรรมเหล่านี้ของนักศึกษา และบทความนี้ได้นำเสนอกลยุทธ์ในการจัดการเพื่อลดระดับของพฤติกรรมที่ไม่ถูกต้องเชิงวิชาการนี้ทั้งในห้องเรียนและในสถานที่ฝึกปฏิบัติงาน เพื่อให้สามารถเชื่อได้ว่าจะช่วยให้การบริการสุขภาพมีคุณภาพดีขึ้น