การตัดสินใจในระยะสุดท้ายของชีวิตต่อการปฏิเสธ หรือถอนตัวจากการฟอกเลือด - พึ่งชมภู วณิชา (Nursing Journal CMU, 2015)
<span style="color: black; line-height: 115%; font-family: ’Angsana New’,’serif’; font-size: 14pt; mso-fareast-font-family: Calibri; mso-ansi-language: EN-US; mso-fareast-language: EN-US; mso-bidi-language: TH;" lang="TH"> บทความวิชาการเรื่องการตัดสินใจในระยะสุดท้ายของชีวิตนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อนำเสนอการประยุกต์ องค์ความรู้ขั้นสูงเพื่อใช้ประกอบในการตัดสินใจกรณีศึกษาปัญหาการปฏิบัติทางคลินิกเกี่ยวกับผู้สูงอายุ โรคไตวายเรื้อรังระยะสุดท้ายที่ปฏิเสธ และไม่ยินยอมรับการฟอกเลือดในประ เทศไทย กรณีศึกษาได้ถูก นำมาวิเคราะห์ ภายใต้การผสมผสาน และประยุกต์รูปแบบของBrunswik’ lens model กระบวนการทาง ความคิด (cognitive process) ทฤษฎีการตัดสินเชิงสังคม (social judgment theory) หลักการทาง จริยศาสตร์ และรูปแบบการตัดสินใจเชิงคลินิก จากการวิเคราะห์กรณีศึกษานำไปสู่การสร้างรูปแบบที่ดีที่สุด ของกระบวนการตัดสินใจสำหรับการปฏิบัติในคลินิกเมื่อต้องเผชิญกับสถานการณ์การปฏิเสธการฟอกเลือด แนวทางการคิดวิเคราะห์จากหลักฐานเชิงประจักษ์ และการสืบค้นข้อมูลอย่างเป็นระบบเป็นกุญแจสำคัญใน กระบวนการสังเคราะห์เพื่อให้สนับสนุนกระบวนการตัดสินใจทางคลินิกขั้นสุดท้าย ดังนั้นการวิเคราะห์ของ กรณีศึกษาจึงได้สรุปความน่าจะเป็น และความเป็นไปได้เกี่ยวกับประโยชน์ และความเสี่ยงของผลลัพธ์ใน การตัดสินใจทางคลินิก