ปัจจัยที่เกี่ยวข้องกับความตั้งใจคงอยู่ในงานของพยาบาล ในโรงพยาบาลระดับตติยภูมิประเทศมัลดีฟส์ - มูซา, ฟาติมะธ์; ชอนตะวัน, รัตนาวดี; อัคคะเดชอนันต์, ฐิติณัฏฐ์ (Nursing Journal CMU, 2016)
ภาวะการขาดแคลนพยาบาลและอัตราการลาออกที่สูงทำ ให้มีความจำ เป็นที่จะต้องสำรวจความตั้งใจของพยาบาลที่จะอยู่ทำงานในองค์กร การศึกษาแบบพรรณาหาความสัมพันธ์ครั้งนี้มุ่งที่จะศึกษาการคงอยู่ในงานของพยาบาลและปัจจัยที่เกี่ยวข้องได้แก่เอกสิทธ์วิชาชีพ บรรยากาศองค์กรและปัจจัย ส่วนบุคคลและสำรวจความสัมพันธ์ระหว่างการคงอยู่ในงานกับปัจจัยที่เกี่ยวข้องกลุ่มตัวอย่างประกอบด้วยพยาบาลจำนวน 117 คน ที่ปฏิบัติงานอยู่ในโรงพยาบาลระดับตติยภูมิประเทศมัลดีฟส์ เครื่องมือวิจัยได้แก่ แบบวัดการคงอยู่ในงาน แบบวัดกิจกรรมการพยาบาลและแบบสำรวจบรรยากาศองค์กร ซึ่ง มีค่าสัมประสิทธิ์ความเชื่อมั่นของเครื่องมือวิจัยทั้งสามเท่ากับ .87, .81 และ .81 ตามลำดับ การวิเคราะห์ข้อมูลใช้สถิติเชิงพรรณาและสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์แบบลำดับที่ของสเปียร์แมน ผลการวิจัยพบว่า 1. ค่าเฉลี่ยโดยรวมของการคงอยู่ในงานอยู่ในระดับปานกลางกลุ่มตัวอย่างส่วนใหญ่ (69.49%) รับรู้การคงอยู่ในงานในระดับปานกลาง ร้อยละ 25.99 ของกลุ่มตัวอย่างรับรู้การคงอยู่ในงานใน ระดับสูง มีเพียงร้อยละ 4.52% รับรู้การคงอยู่ในงานในระดับต่ำ 2. การคงอยู่ในงานมีความสัมพันธ์เชิงบวกในระดับต่ำกับ การปฏิบัติงานเกินเวลา รายได้ต่อเดือนและบรรยากาศองค์กร 3. การคงอยู่ในงานไม่มีความสัมพันธ์กับจำนวนปีของประสบการณ์การทำงานและเอกสิทธิ์วิชาชีพ ผลการศึกษาครั้งนี้สามารถใช้เป็นข้อมูลพื้นฐานสำหรับผู้บริหารโรงพยาบาลและผู้บริหารทางการพยาบาล ในการพัฒนากลยุทธ์ที่จะเพิ่มการคงอยู่ในงานของพยาบาลโดยคำนึงถึงปัจจัยที่เกี่ยวข้อง