ผลของการสร้างความตระหนักผ่านการอบรมความปลอดภัยต่อการใช้อุปกรณ์ป้องกันเสียง ของคนงานผลิตเครื่องเรือนไม้ - ศรีสิงห์, ยุภา; จันทร์ประสิทธิ์, ชวพรพรรณ; แก้วธรรมานุกูล, ธานี (Nursing Journal CMU, 2018)
คนงานผลิตเครื่องเรือนไม้เป็นกลุ่มที่เสี่ยงต่อการสูญเสียการได้ยินจากการสัมผัสเสียงดัง จากการขาดความตระหนักในการใช้อุปกรณ์ป้องกันเสียง การวิจัยกึ่งทดลองจึงมีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาผลของการสร้างความตระหนักผ่านการอบรมความปลอดภัยต่อการใช้อุปกรณ์ป้องกันเสียงของคนงานผลิตเครื่องเรือนไม้ในเขตอำเภอหางดงและสันกำแพง จังหวัดเชียงใหม่ ดำเนินการทดลองตั้งแต่เดือนธันวาคม พ.ศ. 2557 ถึงเดือนกุมภาพันธ์ พ.ศ. 2558 กลุ่มทดลองและกลุ่มควบคุมกลุ่มละ 33 คน มีความคล้ายกันในส่วนของขั้นตอนการทำงานและประสบการณ์การทำงาน เครื่องมือในการวิจัยประกอบด้วย 1) แผนการอบรมความปลอดภัย และ 2) แบบสัมภาษณ์การใช้อุปกรณ์ป้องกันเสียง ที่ผ่านการตรวจสอบคุณภาพเครื่องมือ วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติเชิงพรรณนา การทดสอบไคแสควร์ ฟิชเชอร์เอ็กแซค และแมกนีมาร์ ผลการวิจัยพบว่า ภายหลังเข้าร่วมการสร้างความตระหนักผ่านการอบรมความปลอดภัย พบว่า ในสัปดาห์ที่ 10 ของการศึกษา สัดส่วนการใช้อุปกรณ์ป้องกันเสียงที่ถูกต้องของกลุ่มทดลองแตกต่างจากกลุ่มควบคุมอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p < .0001) โดยที่สัดส่วนการใช้อุปกรณ์ป้องกันเสียงที่ถูกต้องในกลุ่มทดลอง (ร้อยละ 81.82) สูงกว่ากลุ่มควบคุม (ร้อยละ 3.03) รวมทั้งสัดส่วนการใช้อุปกรณ์ป้องกันเสียงดังกล่าวของกลุ่มทดลอง (ร้อยละ 81.82) แตกต่างจากก่อนการทดลอง (ร้อยละ 0.00) อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p < .0001) ผลการศึกษาชี้ให้เห็นประสิทธิผลของการสร้างความตระหนักผ่านการอบรมความปลอดภัยต่อการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมที่พึงประสงค์ พยาบาลอาชีวอนามัยรวมทั้งทีมสุขภาพที่เกี่ยวข้อง สมควรประยุกต์การอบรมดังกล่าว สู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้อุปกรณ์ป้องกันเสียงในกลุ่มคนทำงานที่เป็นกลุ่มเสี่ยงต่อการสัมผัสเสียงดัง ทั้งนี้เพื่อคุณภาพชีวิตการทำงานในกลุ่มเสี่ยง