ประสบการณ์ชีวิตของผู้สูงอายุโรคความดันโลหิตสูง - ทองแตง, ปุลวิชช์; สีสว่าง, จันทร์จิรา (Nursing Journal CMU, 2014)
ในการปรับเปลี่ยนแบบแผนการดำเนินชีวิตให้สอดคล้องกับโรคความดันโลหิตสูงของผู้สูงอายุนั้นจำเป็นต้องศึกษาประสบการณ์ชีวิตเกี่ยวกับปัจจัยสนับสนุนและปัจจัยขัดขวางการดูแลตนเอง เพื่อเป็นแนวทางในการส่งเสริมสุขภาพของผู้สูงอายุ การวิจัยเชิงคุณภาพครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาปัจจัยสนับสนุนและปัจจัยขัดขวางการดูแลตนเองตามประสบการณ์ชีวิตของผู้สูงอายุโรคความดันโลหิตสูงในจังหวัดเพชรบุรี โดยเลือกผู้ให้ข้อมูลแบบเจาะจงจำนวน 30 ราย รวบรวมข้อมูลโดยการสัมภาษณ์แบบเจาะลึกและบันทึกแถบเสียง วิเคราะห์ข้อมูลโดยการวิเคราะห์เนื้อหา ผลการวิจัยพบว่า ปัจจัยสนับสนุนการดูแลตนเองของผู้สูงอายุโรคความดันโลหิตสูง ประกอบด้วย 1) ความรู้และความเข้าใจเกี่ยวกับโรคความดันโลหิตสูง 2) การสนับสนุนจากครอบครัวและสังคม 3) การเรียนรู้จากประสบการณ์ของคนอื่น 4) การเรียนรู้จากประสบการณ์ของตนเอง และ 5) ระบบบริการสุขภาพ ส่วนปัจจัยที่ขัดขวางการดูแลตนเอง คือ การขาดแรงจูงใจ และอายุมากขึ้น ผลการศึกษาครั้งนี้สะท้อนให้เห็นว่าการได้รับความช่วยเหลือและกำลังใจจากสมาชิกในครอบครัวและแรงจูงใจ เป็นปัจจัยที่มีผลต่อการดูแลตนเองของผู้สูงอายุโรคความดันโลหิตสูง ซึ่งพยาบาลสามารถใช้ข้อมูลนี้ในการพัฒนาแนวทางการส่งเสริมคุณภาพชีวิตของผู้สูงอายุโรคความดันโลหิตสูง เน้นให้ครอบครัวมีส่วนร่วมและสร้างแรงจูงใจให้กับผู้สูงอายุ เพื่อให้ผู้สูงอายุสามารถดูแลตนเองได้อย่างต่อเนื่อง