การพัฒนาและประเมินผลแนวปฏิบัติในการจัดการความปวดจากแผลอุบัติเหตุ ณ งานอุบัติเหตุ ฉุกเฉิน - หนูชัยปลอด, พนิตนันท์; เพชรพิเชฐเชียร, วงจันทร์; แสงจันทร์, หทัยรัตน์ (Nursing Journal CMU, 2014)
ความสำคัญของปัญหาการวิจัย ความปวดจากแผลอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นในงานอุบัติเหตุ ฉุกเฉินเป็นปัญหาสำคัญที่ทำให้ผู้ป่วยเกิดความทุกข์ทรมานจึงจำเป็นต้องมีการพัฒนาแนวทางในการจัดการความปวดในงานอุบัติเหตุ ฉุกเฉินเพื่อช่วยเหลือผู้ป่วยให้ได้รับการประเมินและการจัดการความปวดที่ดี วัตถุประสงค์ เพื่อพัฒนาและประเมินผลลัพธ์การใช้แนวปฏิบัติในการจัดการความปวดจากแผลอุบัติเหตุ ณ งานอุบัติเหตุ ฉุกเฉิน ระเบียบวิธีวิจัย การศึกษาวิจัยครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงพัฒนา ผู้วิจัยดัดแปลงแนวทางและขั้นตอนการพัฒนาแนวปฏิบัติทางคลินิกของสภาการวิจัยการแพทย์และสุขภาพแห่งชาติ ประเทศออสเตรเลีย แบ่งการดำเนินงานเป็น 3 ระยะ 12 ขั้นตอน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ประกอบไปด้วย (1) แนวปฏิบัติในการจัดการความปวดจากแผลอุบัติเหตุ (2) แบบสอบถามความเป็นไปได้ของพยาบาลในการใช้แนวปฏิบัติฯ (3) แบบสอบถามความพึงพอใจของผู้ป่วยต่อการจัดการความปวด และ (4) แบบสอบถามความพึงพอใจของพยาบาลต่อการใช้แนวปฏิบัติฯ ผลการวิจัย แนวปฏิบัติฯ ประกอบด้วยการคัดกรองและประเมินความปวดแรกรับ การจัดการความปวดจากแผลอุบัติเหตุ การติดตามผลการจัดการความปวดและการบันทึกทางการพยาบาล ภายหลังการใช้แนวปฏิบัติฯ ประมาณสองในสามของพยาบาลผู้ใช้แนวปฏิบัติฯ เห็นว่ามีความเป็นไปได้มากที่สุดในการนำแนวปฏิบัติฯ ไปใช้และระยะเวลารอการได้ยาแก้ปวดลดลงอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p = 0.005) ความพึงพอใจโดยรวมของผู้ป่วยหลังใช้แนวปฏิบัติฯ สูงกว่าก่อนใช้แนวปฏิบัติฯ อย่างมีนัยสำคัญ (p = 0.000) และพยาบาลผู้ใช้แนวปฏิบัติฯ มีความพึงพอใจโดยภาพรวมสูงมาก สรุปและข้อเสนอแนะ แนวปฏิบัติในการจัดการความปวดจากแผลอุบัติเหตุที่พัฒนาขึ้นมามีความเหมาะสมในการนำไปใช้และควรมีการปรับปรุงเนื้อหาให้ทันสมัยอยู่เสมอ