ความสุภาพ และมารยาทสังคม ของนักศึกษานำพาสู่ความสำเร็จในการทำงาน - รุ่งเรืองศรี, สุพิศ; สงวนศิริธรรม, อุดมรัตน์ (Nursing Journal CMU, 2015)
<span style="color: black; line-height: 115%; font-family: 'Angsana New','serif'; font-size: 14pt; mso-fareast-font-family: Calibri; mso-ansi-language: EN-US; mso-fareast-language: EN-US; mso-bidi-language: TH;" lang="TH"> การเปลี่ยนแปลงทางสังคม และความก้าวหน้าทางการสื่อสารมีผลกระทบต่อความสุภาพ และมารยาท สังคมของบุคคลทั่วไป ซึ่งมีความสำคัญต่อการพยาบาลเนื่องจากการทำงานของพยาบาลเกี่ยวข้องโดยตรงกับการสร้างความสัมพันธ์ระหว่างบุคคลที่เกิดจากพฤติกรรมที่สุภาพ และมีมารยาทสังคมที่ดี นักศึกษาพยาบาลจึงจำเป็นต้องเรียนรู้ฝึกฝนและพยายามปรับตัวขณะเรียนในสถาบันการศึกษาพยาบาล ซึ่งนับว่าเป็นสถาบันอุดมศึกษาแหล่งสุดท้ายที่ผลิตบุคคลออกไปประกอบอาชีพรับใช้สังคม ความท้าทายต่อความสำเร็จในการสร้างพยาบาลวิชาชีพที่มีความสุภาพ และมารยาทสังคมที่ดีงาม คือ การเป็นแบบอย่างที่ดีของ ผู้สอน และความพยายามเรียนรู้ และปรับตัวของผู้เรียน เป็นสำคัญ