การทดสอบความถูกต้องของวิธีวิเคราะห์ปริมาณแอลกอฮอล์ในผลิตภัณฑ์ที่มีแอลกอฮอล์เป็นส่วนประกอบเพื่อสุขอนามัยสำหรับมือด้วยวิธีแก๊สโครมาโทกราฟี - วิวน เมนะกา; นาคนิยม วงเดือน (วารสารกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์, 2020)
จากสถานการณ์ของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ที่ยังมีการแพร่ระบาดทั่วโลก การล้างมือด้วยผลิตภัณฑ์ที่มีแอลกอฮอล์เป็นส่วนประกอบโดยไม่ใช้น้ำจึงได้รับความนิยม จากประกาศกระทรวงสาธารณสุขของประเทศไทย เล่ม 137 ตอนพิเศษ 54ง พ.ศ. 2563 กำหนดว่าเครื่องสำอางที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์เพื่อสุขอนามัยสำหรับมือโดยไม่ใช้น้ำมีความเข้มข้นของเอทิลแอลกอฮอล์ ไอโซโพรพิลแอลกอฮอล์ หรือ เอ็น-โพรพิลแอลกอฮอล์ เพียงสารเดียวหรือผสมรวมกันต้องไม่น้อยกว่าร้อยละ 70 โดยปริมาตร การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาและทดสอบความถูกต้องของวิธีวิเคราะห์ปริมาณแอลกอฮอล์ทั้ง 3 ชนิดได้พร้อมกันด้วยวิธีแก๊สโครมาโทกราฟีและตัวตรวจวัดชนิด FID โดยใช้คอลัมน์ DB-624 โปรแกรมอุณหภูมิในช่วง 40-150 ซ ผลการทดสอบความถูกต้องของวิธีวิเคราะห์พบว่ามีความจำเพาะ การทดสอบความเป็นเส้นตรงและช่วงของการวิเคราะห์ที่ความเข้มข้น 1.0–5.0 มก./มล. มีค่า r >0.9999 ร้อยละของการคืนกลับอยู่ในช่วง 99.0-103.0 ความเที่ยงจากการทำซ้ำในวันเดียวกัน ระหว่างวันและระหว่างนักวิเคราะห์มีค่าที่ยอมรับได้ (RSD <3%) ขีดจำกัดของการวัดเชิงปริมาณเท่ากับ 1.81, 1.76 และ 1.80 %v/v ตามลำดับ ขีดจำกัดของการตรวจพบ 0.18 %v/v และค่าความไม่แน่นอนของวิธีวิเคราะห์ 0.05 %v/v ผลการศึกษาพบว่าวิธีที่พัฒนานี้มีความเหมาะสมและนำไปวิเคราะห์คุณภาพผลิตภัณฑ์ดังกล่าวได้