ข้อมูลกลุ่มควบคุมที่มาจากการทดสอบความเป็นพิษระยะกึ่งเรื้อรังทางปากของหนูแรทสายพันธุ์ Wistar (Mlac:WR) - ศรีมังกรแก้ว ภัสสราภรณ์; สุวรรณสโรช กฤติกาญจน์; ยศทรารัตน์ ภคมณ; สิริมนตาภรณ์ อัญชลี (วารสารกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์, 2021)
ข้อมูลกลุ่มควบคุมของพารามิเตอร์ต่าง ๆ เช่น อายุ เพศ การบริโภคอาหาร/นํ้า ค่าโลหิตวิทยา ค่าเคมีคลินิกในเลือดและนํ้าหนักอวัยวะ มีความสำคัญสำหรับการศึกษาความเป็นพิษ การศึกษานี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อรวบรวมข้อมูลกลุ่มควบคุมจากการทดสอบความเป็นพิษของหนูแรทสายพันธุ์ Wistar (MLAC:WR) อายุ 13 สัปดาห์ ซึ่งเป็นสายพันธุ์ที่ใช้กันอย่างแพร่หลายในการทดสอบความเป็นพิษและการศึกษาประสิทธิภาพของสารทดสอบ โดยข้อมูลของงานวิจัยนี้ประกอบด้วยค่าโลหิตวิทยาและค่าเคมีคลินิกในเลือด รวมถึงนํ้าหนักอวัยวะในหนู 239 ตัว (เพศผู้ 119 ตัว และ เพศเมีย 120 ตัว) ที่รวบรวมจากกลุ่มควบคุมของการทดสอบความเป็นพิษระยะกึ่งเรื้อรังทางปากจำนวน 8 การทดสอบ และผลการทดสอบแสดงอยู่ในรูปของค่าสูงสดุ ค่าต่ำสุด ค่าเฉลี่ย และค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ดังนั้น ข้อมูลกลุ่มควบคุมในอดีตเหล่านี้จะช่วยสนับสนุนการตีความผลความเป็นพิษของสารทดสอบในการทดสอบที่ใช้หนูแรทสายพันธุ์ Wistar ต่อไป